Thực hiện tốt công tác Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Những năm qua, ngành Y tế đã thực hiện tốt chức năng kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm góp phần ngăn ngừa thuốc giả, thuốc kém chất lượng; đưa các sản phẩm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm đến người sử dụng an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, thị trường thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng ngày càng đa dạng và phong phú. Qua đó, công tác kiểm nghiệm giúp phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần rất lớn đưa các sản phẩm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm đến người sử dụng an toàn, hiệu quả. Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh là đơn vị hàng đầu về kỹ thuật kiểm nghiệm và phân tích trên các nền mẫu khác nhau, bao gồm cả thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm và các sản phẩm khác. Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực của Trung tâm cũng ngày càng được nâng cao về chất lượng. Tập thể viên chức, người lao động luôn đoàn kết, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, yêu nghề, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ.

Trung tâm đã bám sát chỉ tiêu được giao để xây dựng kế hoạch giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng trên địa bàn các xã, huyện và thành phố phù hợp tình hình thực tế. Phân công cụ thể các nhóm giám sát, lấy mẫu theo từng tháng, quý. Đối tượng lấy mẫu thuốc gồm các cơ sở bán lẻ thuốc (quầy thuốc, nhà thuốc, quầy bán dược liệu), cơ sở bán buôn thuốc (công ty), cơ sở điều trị (Phòng khám đa khoa khu vực, trạm Y tế, phòng chẩn trị y học cổ truyền, trung tâm Y tế huyện, bệnh viện tuyến tỉnh) và cơ sở kinh doanh dược liệu.

Để thực hiện tốt công tác giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, Trung tâm phân công các tổ nhóm giám sát, lấy mẫu cụ thể về nội dung lấy mẫu, thành phần người lấy mẫu và địa điểm giám sát lấy mẫu. Số mẫu lấy được phân bổ đều trong các tháng, quý trong năm. Do đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới giáp Trung quốc, có nguy cơ thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành nên việc giám sát lấy mẫu chú trọng tại các công ty dược, nhà thuốc, bệnh viện tuyến tỉnh, TTYT huyện, nhưng đồng thời cũng tăng cường giám sát tại các quầy thuốc và tuyến y tế cơ sở. Từng tháng, từng quý có đánh giá nhận xét về kết quả và tiến độ lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu để rút kinh nghiệm.

Kiểm nghiệm mẫu thuốc tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Việc lấy mẫu được tập trung vào các sản phẩm dễ bị biến đổi chất lượng, sản phẩm có nghi ngờ về chất lượng, sản phẩm không đáp ứng các quy định về bao bì nhãn mác. Danh mục hoạt chất kiểm nghiệm dược còn hạn chế do phụ thuộc vào các mặt hàng thuốc được lưu hành tại các cơ sở được lấy mẫu và năng lực về thiết bị, kinh phí của Trung tâm. Năm 2022, Trung tâm đã thực hiện 55 kỹ thuật kiểm nghiệm chất lượng thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm với tổng số 4.484 phép thử; tổ chức triển khai thực hiện kiểm nghiệm 50 hoạt chất hóa dược, 26 loại dược liệu/vị thuốc, 19 chế phẩm thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, 15 loại chế phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, 03 loại mỹ phẩm, 01 loại thực phẩm; qua đó, chưa phát hiện mẫu thuốc giả, thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trung tâm thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn toàn tỉnh. Tham gia các đợt thanh, kiểm tra về công tác dược do Sở Y tế triệu tập. Chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện khi giám sát, lấy mẫu trên địa bàn, phối hợp với các công ty trong thực hiện công tác giám sát chất lượng của các quầy bán lẻ, đại lý trực thuộc công ty.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã chú ý đến việc ứng dụng một số kỹ thuật để nâng cao chất lượng kiểm nghiệm. Những kỹ thuật, phương pháp kiểm nghiệm như: Quang phổ hấp phụ tử ngoại khả kiến, Quang phổ hấp thụ nguyên tử, độ hòa tan, sắc ký lỏng hiệu năng cao, đánh giá độ nhiễm khuẩn các mẫu thuốc đông dược, thực phẩm chức năng, thực phẩm,... vẫn được duy trì có hiệu quả. Hệ thống chất lượng của Trung tâm đã và đang được thực hiện nghiêm túc, khoa học theo các quy trình, quy định đã ban hành, phù hợp với yêu cầu ISO/IEC 17025:2017 và điều kiện thực tế của phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nghiên cứu khoa học phục vụ công tác kiểm nghiệm luôn được Trung tâm chú trọng. Đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, trình độ, nắm vững kỹ thuật để đảm bảo kết quả kiểm nghiệm chính xác. Trung tâm thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo liên tục và tự đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ: kỹ năng giám sát, lấy mẫu, kỹ thuật kiểm nghiệm…

Thời gian tới, tập thể cán bộ viên chức Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh. Phấn đấu thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, góp phần cùng Ngành Y tế bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân tỉnh nhà./.

Tác giả: Thái Sơn
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link