Bế mạc Dự án Làm mẹ an toàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2022 - 2023

Ngày 7/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  phối hợp với Tổ chức Samaritan’Purse tại Việt Namtổ chức Lễ bế mạc Dự án "Làm mẹ an toàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2022 - 2023" do tổ chức Samaritan’s Purse tài trợ.Tham dự Lễ bế mạc có BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ông David Paul Kletzing - Trưởng văn phòng dự án tại Việt Nam, bà Nguyễn Trang Quỳnh - Quản lý dự án Y tế, các đồng chí lãnh đạo huyện Dự án: Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên và 60 cô đỡ thôn bản thuộc 5 huyện đã và đang tham gia hoạt động Dự án Làm mẹ an toàn.

Giai đoạn 2022 - 2023, Dự án làm mẹ an toàn đãthực hiện 2 khóa đào tạo cho tổng 60 cô đỡ thôn bản trong Dự án và 1 khóa đào tạo cho tổng 20 nhân viên y tế các cấp. Hoạt động truyền thông và thăm hộ gia đình tư vấn sức khỏe cho phụ nữ mang thai, người chăm sóc trẻ dựa vào mạng lưới cô đỡ thôn bản. Cô đỡ thực hiện các nhiệm vụ tại cộng đồng gồm có: Thăm hộ gia đình, tổ chức truyền thông nhóm nhỏ cho phụ nữ mang thai, người chăm sóc trẻ dưới 2 tuổi. Hỗ trợ sinh con tại nhà trong trường hợp khẩn cấp như đẻ rơi, bà mẹ không chịu đến cơ sở y tế sinh con gọi cô đỡ trợ giúp; hỗ trợ đưa bà mẹ đến đẻ tại cơ sở y tế.Số lượt người được thăm khám, tư vấn bởi cô đỡ thôn bản là: 4.500 lượt trong đó: Số lượt phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh được thăm khám sức khỏe là: 1.191 lượt, số lượt người chăm sóc trẻ dưới 2 tuổi được tư vấn là: 3.309 lượt, số lượt phụ nữ mang thai được kiểm tra nước tiểu bằng que thử 3 thông số (PH, Protein, Glucose) là: 796 lượt, số bà mẹ sinh con tại nhà được cô đỡ hỗ trợ trực tiếp trong năm 2022 -2023 là 34 bà mẹ (Do bà mẹ không kịp đến trạm hoặc không muốn đến cơ sở y tế sinh con).Hoạt động truyền thông từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 01 năm 2023 do cô đỡ thôn bản đã thực hiện tổng 180 buổi truyền thông với tổng 2.469 lượt người tham dự. Hoạt động kiểm tra, giám sát doTổ chức Samaritan’Purse tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường thực hiện 03 đợt giám sát, đánh giá chất lượng lớp truyền thông do cô đỡ tổ chức, nhằm đánh giá chất lượng hoạt động của cô đỡ và đồng thời thời đánh giá kiến thức của người dân trước, trong và sau khi tham gia lớp truyền thông.

Hội nghị đã đánh giá cao vai trò của mạng lưới Cô đỡ tại Lai Châu; Họ đã thực hiện tốt vai trò tư vấn viên tại nhà, cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe cho bà mẹ và trẻ nhỏ, thăm khám cho phụ nữ mang thai và mới sinh. Đây được coi như một giải pháp rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, nhằm giúp gỡ bỏ những rào cản về địa lý, văn hóa và tài chính giúp cho người phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận được các dịch vụ làm mẹ an toàn và chăm sóc trẻ nhỏ.

BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ bế mạc Dự án làm mẹ an toàn

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ bế mạc BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đánh giá cao trong nhiều năm qua Tổ chứcTổ chức phi chính phủ (Samaritan’Purse) tại Việt Nam đã hỗ trợ tỉnh Lai Châu các hoạt động về đào tạo cho đội ngũ cô đỡ thôn, bản. Ngoài các hoạt động đào tạo mới cho đội ngũ cô đỡ thôn, bản, Tổ chức còn duy trì thực hiện các Dự án thực hiện tại cộng đồng tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận dịch vụ về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em thông qua đội ngũ cô đỡ thôn bản bằng các hình thức đào tạo cập nhật nâng cao năng lực cho các cô đỡ trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong đó điển hình phải kể đến: Giai đoạn 2014-2015, Tổ chức đã đào tạo mới 3 lớp với 45 cô đỡ thôn, bản trên địa bàn huyện Sìn Hồ, Phong Thổ và Tân Uyên; Năm 2021, Tổ chức tiếp tục quay trở lại tài trợ cho tỉnh Lai Châu dự án làm mẹ an toàn cho 3 huyện Sìn Hồ, Phong Thổ và Tân Uyên với các hoạt động đào tạo cập nhật nâng cao năng lực cho 40 cô đỡ thôn bản và các hoạt khác tại cộng đồng do đội ngũ cô đỡ thực hiện; Năm 2022-2023 Tổ chức tiếp tục tài trợ dự án làm mẹ an toàn và mở rộng địa bàn thực hiện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường,Tân Uyên và Than Uyên; Năm 2022, Tổ chức tài trợ cho Dự án sửa chữa, cải tạo, mua sắm trang thiết bị vật tư Y tế cho trạm Y tế lản Nhì Thàng, Trạm Y tế Hoang Thèn huyện Phong Thổ.Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã tổ chức triển khai Dự án một cách thống nhất đảm bảo hoạt động hiệu quả và thành công.

Ghi nhận những cố gắng của các Cô đỡ thôn bản trong thời gian qua, Tổ chức Samaritan’s Purse đã trao quà cho những cô đỡ thôn bản có thành tích xuất sắc trong kỳ thi ôn luyện kiến thức tháng 2 và có những phần quà động viên 60 cô đỡ thôn bản tham gia lễ bế mạc./.

Tác giả: Nguyễn Thuý
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link