Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ngành Y tế

Những năm qua, Ngành Y tế được đánh giá là ngành có phong trào hiến máu tình nguyện tiêu biểu, trong đó tuổi trẻ ngành Y tế luôn hăng hái tham gia và đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Nhiều y, bác sĩ trẻ đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là kho máu sống để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân.

Chúng tôi gặp bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Cường, công tác tại Trung tâm Y tế thành phố khi anh tham gia hiến máu tình nguyện lần thứ 12. Bác sĩ Cường chia sẻ: Là một bác sĩ, tôi hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa, hiệu quả của việc tham gia hiến máu tình nguyện nên tôi luôn tham gia khi sức khỏe còn cho phép. Tôi quan niệm, hiến máu cứu người không chỉ là hưởng ứng phong trào tình nguyện do tuổi trẻ Ngành Y tế phát động mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng xã hội. Hàng năm, khi phong trào hiến máu phát động tôi đều tham gia, thậm chí khi cần huy động nguồn máu đột xuất tôi cũng sẽ sẵn sàng. Tùy theo từng đợt, có đợt tôi hiến 250ml máu, có đợt 350ml. Thực sự mỗi lần hiến máu xong tôi rất vui, vì luôn nghĩ những đơn vị máu của mình đã và đang góp phần cứu sống những người bệnh cần máu. Tôi sẽ tiếp tục hiến máu tình nguyện nhiều năm nữa và luôn có ý thức tuyên truyền, động viên gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp tình nguyện hiến máu…".

Anh Nguyễn Văn Mười, Bí thư Đoàn cơ sở Sở Y tế cho biết: Trong những năm qua, thực hiện chủ đề "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", Đoàn thanh niên Sở Y tế đã tích cực tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên là các cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, từ đó thu hút đông đảo các y, bác sĩ trẻ tham gia. Kết quả mỗi lần phát động, thu hút hàng trăm tình nguyện viên là các cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên đến từ các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trực thuộc Sở Y tế đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, trong quá trình cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện, cán bộ Ngành Y tế còn trực tiếp hiến máu cho người bệnh, kịp thời giúp họ vượt qua cơn nguy kịch, điều trị bệnh hiệu quả.

Cán bộ Ngành Y tế tham gia hiến máu tình nguyện

Được biết, hàng năm, Ngành Y tế phối hợp với tổ chức Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Đoàn thanh niên tổ chức nhiều ngày hội hiến máu tình nguyện, như:"Blouse trắng -Trái Tim Hồng"; "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng"; "Lễ hội Xuân hồng Ngành Y tế"…, qua đó nhằm động viên, khuyến khích cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tham gia hiến máu tình nguyện và trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào Hiến máu cứu người. Nhiều cơ quan, đơn vị thường xuyên vận động cán bộ tham gia hiến máu tình nguyện và thu được kết quả cao như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh... Qua các ngày hội hiến máu đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu hiến máu nhiều lần và nhiều tấm gương sẵn sàng hiến máu ngay trong kíp trực để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.

Bà Lò Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Hàng năm, tỉnh Lai Châu đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tăng cường vận động hiến máu tình nguyện với Chiến dịch "Lễ hội xuân hồng" vào đầu năm và Chiến dịch "Giọt hồng Sông Đà" vào các tháng hè; đồng thời triển khai các hoạt động truyền thông gắn với tổ chức hiến máu hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4) và Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6). Đồng thời khuyến khích và đẩy mạnh thành lập các câu lạc bộ, đội hiến máu trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có nhiều CLB, đội hiến máu tình nguyện với hàng nghìn thành viên hoạt động nhiệt tình, hăng hái, trách nhiệm.

Đối với Ngành Y tế, để khẳng định việc làm ý nghĩa của những người mặc áo Blu trắng, đội ngũ y, bác sĩ ngành Y tế Lai Châu không chỉ thực hiện trách nhiệm và bổn phận thiêng liêng trong việc cứu chữa người bệnh, mà còn thực hiện nghĩa cử cao đẹp là dành những giọt máu hồng quý giá của mình cho cộng đồng và người bệnh, khẳng định là một trong những cơ quan, đơn vị tiên phong, đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh. Nổi bật trong đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện đã luôn phối hợp chặt chẽ với nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện và thu hút đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện tham gia. Cùng với đó, bệnh viện cũng thực hiện hiệu quả việc lưu giữ, bảo quản nguồn máu nhằm kịp thời cung cấp cho người bệnh khi cần thiết.

Cùng với tinh thần nhiệt tình tham gia hiến máu, những cán bộ, công chức, viên chức Ngành Y tế còn tích cực tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện và tác dụng của việc hiến máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Xem việc hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân văn cao đẹp, là trách nhiệm của mỗi người trong cộng đồng, góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong mọi tầng lớp Nhân dân, để phong trào ngày càng phát triển bền vững, góp phần giúp hàng nghìn bệnh nhân vượt qua nguy kịch, ổn định sức khỏe và duy trì cuộc sống./.

Tác giả: Thái Sơn
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link