Biểu dương, khen thưởng đột xuất các tập thể có thành tích xuắt sắc trong cấp cứu thành công sản phụ bị rối loạn đông máu chưa rõ nguyên nhân

Sáng ngày 26/4, UBND tỉnh đã biểu dương, khen thưởng đột xuất các tập thể (BVĐK tỉnh) có thành tích xuất sắc trong cấp cứu thành công sản phụ bị rối loạn đông máu chưa rõ nguyên nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác, lãnh đạo Sở Y tế tặng quà cho sản phụ Vàng Thị Tẻm

Bệnh nhân là Vàng Thị Tẻm 20 tuổi, trú tại xã Năm Hăn - Sìn Hồ, vào viện lúc 7 giờ ngày 21/4/2024. Bệnh nhân có thai lần 1, thai được 39 tuần. Ở nhà bị chảy máu chân răng đã 2 ngày, đau bụng vào viện khám và điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán: Con so thai 39 tuần chuyển dạ giai đoạn 1b, chảy máu chân răng theo dõi rối loạn đông máu.

Bệnh viện đã xử trí: Đỡ đẻ thường ngôi chỏm, một thai trai, trọng lượng 3.000g, sau sổ rau băng huyết, đờ tử cung, huyết ra âm đạo số lượng nhiều, ồ ạt. Đã tiến hành tăng co và kiểm soát tử cung, tử cung không đáp ứng. Sau 10 phút cấp cứu, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc: Mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được và được hồi sức cấp cứu tại phòng sinh: Đặt Catheter tĩnh mạch, truyền máu, truyền huyết tương đông lạnh, truyền yếu tố VIII, đặt bóng buồng tử cung, kẹp kéo liên tục cổ tử cung. Sau 1 giờ hồi sức tại phòng sinh, âm đạo vẫn chảy nhiều máu đỏ tươi, huyết áp 100/70mnHg, mạch 80 lần/phút, nhịp thở 16 lần/phút. Chẩn đoán: Sốc mất máu cấp do rối loạn đông máu chưa rõ nguyên nhân sau đẻ thường giờ thứ nhất, chảy máu âm đạo không cầm. Tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Kíp trực đã tiến hành kích hoạt hệ thống báo động đỏ tại Bệnh viện. Phối hợp các bác sĩ Khoa Sản, Khoa Gây mê-Phẫu thuật; Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Sau 7 giờ tiến hành các biện pháp cấp cứu tích cực, bệnh nhân tạm ổn định và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để tiếp tục điều trị.

BSCKI. Dương Thị Như - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người trực tiếp tham gia kíp trực cấp cứu sản phụ cho biết: Tổng đợt điều trị đã truyền cho bệnh nhân 10 đơn vị nhóm máu O, 13 đơn vị huyết tương đông lạnh; 3 đơn vị tủa 8; 4 đơn vị tiểu cầu.

Hiện tại sản phụ và em bé đang ở ngày thứ 5 và được điều trị tại Khoa Sản. Sản phụ trong tình trạng ổn định, đi lại được, em bé khỏe mạnh.

Tại buổi biểu dương, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh đã công bố Quyết định của UBND tỉnh Lai Châu về khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc cứu sống sản phụ bị rối loạn đông máu nặng chưa rõ nguyên nhân. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể gồm: Khoa Sản; Khoa Gây mê-Phẫu thuật; Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Đồng chí Tống Thanh Hải - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi biểu dương

Tại buổi trao Quyết định đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao thành tích của tập thể cán bộ, viên chức Khoa Sản, Khoa Gây mê - Phẫu thuật, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, đặc biệt là kíp trực, kíp phẫu thuật, kíp hồi sức tích cực tham gia cứu chữa người bệnh với tinh thần tâm huyết, trách nhiệm, chuyên môn kỹ thuật cao.

Đ.c Tống Thanh Hải - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 3 tập thể

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhắc lại trong chuyến công tác ngày 25/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá rất cao khả năng cấp cứu, phẫu thuật, điều trị của các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kịp thời cứu sống người bệnh với ca bệnh khó, phức tạp. Qua đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn và đề nghị Ban Giám đốc, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, y đức trong công tác cấp cứu, điều trị người bệnh theo hướng chuyên sâu để những ca bệnh khó, phức tạp sẽ được cứu chữa kịp thời, góp phần giảm chi phí cho gia đình người bệnh và giảm tải lên tuyến trên, tạo niềm tin của bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh...

Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link