Sở Y tế tỉnh Hà Giang thăm và làm việc với Sở Y tế tỉnh Lai Châu

Sáng ngày 22/04, Đoàn công tác Sở Y tế tỉnh Hà Giang do BSCKII. Nguyễn Văn Giao - Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Lai Châu. Tiếp đoàn có TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng trực thuộc Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tại buổi làm việc, TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu báo cáo về thực trạng hệ thống tổ chức ngành Y tế; chiến lược phát triển đến năm 2030 và những năm tiếp theo; kinh nghiệm hoạt động đào tạo thuộc Dự án Nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám, chữa bệnh Nhi khoa. Theo đó, năm 2016, hệ thống y tế có 25 cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh, tuyến huyện, 15 Phòng khám Đa khoa khu vực và 108 trạm y tế cấp xã đến nay giảm còn 17 đầu mối cấp tỉnh, cấp huyện, 04 PKĐKKV và có 103 trạm y tế cấp xã. Đơn vị quản lý nhà nước: 03 cơ quan (Văn phòng Sở Y tế; Chi cục Dân số - KHHGĐ và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm);14 đơn vị sự nghiệp: 06 đơn vị (Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện phổi, Bệnh viện Y học cổ truyền; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; Trung tâm Pháp Y); 08 Trung tâm Y tế huyện, thành phố. Các đơn vị trực thuộc Trung tâm Y tế huyện, thành phố:  04 Phòng khám Đa khoa khu vực; 01 Trung tâm Y tế Sìn hồ (cơ sở II); 103 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Toàn tỉnh hiện có 2.761 biên chế, (trong đó quản lý nhà nước: 54; sự nghiệp: 2.610; hợp động theo Nghị định số 111/NĐ-CP: 97). Số bác sỹ/vạn dân: 13,03; Dược sỹ đại học/vạn dân: 2,25. Công tác khám chữa bệnh, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm Y tế đạt 91,4%. Được hồi phục sau gần 4 năm phòng, chống dịch COVID-19; năm 2023: Số lượt khám, chữa bệnh trung bình của người dân đạt 2,3 lượt/người/năm; công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 89%. Đẩy mạnh thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 của Bộ Y tế nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; phát triển danh mục kỹ thuật theo phân tuyến; chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên, nhiều kỹ thuật vượt tuyến đã được triển khai thành công tại tỉnh; giảm tỷ lệ chuyển tuyến trên. Tuy nhiên, tỷ lệ danh mục kỹ thuật theo phân tuyến Thông tư số 43/TT-BYT của Bộ Y tế tại các cơ sở y tế đạt thấp (trung bình tuyến xã đạt 41,3%, tuyến huyện 56,1% và tuyến tỉnh 72,4%).

Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ký kết Hợp tác toàn diện về Y tế giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu với Bệnh viện Bạch Mai; Sở Y tế trực tiếp ký kết hợp tác về y tế với Sở Y tế tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; là cầu nối để Bệnh viện E ký kết hợp tác với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ. Các Bệnh viện tuyến Trung ương đã hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho trên 850 lượt cán bộ y tế, đặc biệt gói kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyết tương, Siêu âm Doppler tim; Cấp cứu ngừng tuần hoàn, cấp cứu cơ bản, tim mạch can thiệp... Công tác đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân tiếp tục được thực hiện tốt; chú trọng nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, chất lượng dịch vụ KCB tại tất cả các tuyến.

Công tác y tế dự phòng, ngành Y tế kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh mới nổi; duy trì các mục tiêu của Chương trình y tế - dân số; duy trì kết quả loại trừ bệnh phong, thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh. Đẩy mạnh phòng chống tai nạn thương tích, HIV/AIDS, điều trị nghiện chất bằng thuốc thay thế, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em...

Chiến lược phát triển đến năm 2030 và những năm tiếp theo, ngành Y tế Lai Châu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của mạng lưới cung ứng dịch vụ y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở để đáp ứng với sự thay đổi mô hình bệnh tật, hội  nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu vững  mạnh;  thu  hẹp  khoảng  cách về bệnh  tật,  tử vong  giữa  các vùng, miền, các nhóm dân tộc. Đảm bảo quy mô dân số ở mức ổn định, duy trì tỷ lệ sinh hàng năm ở mức hợp lý, chú trọng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi và các đối tượng ưu tiên. Phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng và chất lượng; tăng cường nhân lực y tế cho vùng sâu, vùng xa và một số chuyên khoa (y tế dự phòng, lao, tâm thần, nhi...); chú trọng phát triển nhân lực y tế có trình độ cao; phấn đấu tiến tới đạt cơ cấu hợp lý giữa bác sĩ và điều dưỡng, kỹ thuật viên..., bảo đảm cân đối giữa đào tạo và sử dụng hiệu quả nhân lực y tế.

BSCKII. Nguyễn Văn Giao - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Y tế Lai Châu, trên cơ sở đó để vận dụng và triển khai đạt hiệu quả tại Hà Giang.

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn đã tham quan thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Y học cổ truyền và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Nhân dịp này, Sở Y tế Hà Giang đã tặng quà cho Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu./.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc

BSCKII. Nguyễn Văn Giao - Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác tham quan tại BVĐK tỉnh

Đoàn công tác tham quan tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Đoàn công tác tham quan tại Bệnh viện Phổi tỉnh

Đoàn công tác tham quan tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Đoàn công tác tặng quà lưu niệm cho Sở Y tế Lai Châu

Đoàn công tác tặng quà lưu niệm cho BVĐK tỉnh Lai Châu