Ngày 27 - 28/3, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp Tập huấn Nghiên cứu đánh giá tính khả thi việc sử dụng tafenoquine và xét nghiệm G6PD trong điều trị tiệt căn nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium Vivax bằng phát hiện ca bệnh chủ động và thụ động tại Việt Nam cho 16 học viên là bác sỹ điều trị, cán bộ chuyên trách sốt rét, kỹ thuật viên xét nghiệm, cán bộ chạy xét nghiệm G6PD tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế Mường Tè, 03 xã trọng điểm về sốt rét của huyện Mường Tè (xã Pa Vệ Sử, Tá Bạ, Pa Ủ).

Ths, Bs. Trần Công Thắng - Cán bộ cấp cao, Tổ chức PAHT giảng cho các học viên tại lớp tập huấn

Công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 - 2023 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, tính đến hết tháng 31/12/2022 có 7 thuyện, thành phố được công nhận huyện đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét, góp phần từng bước vào lộ trình loại trừ sốt rét tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2026, định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, tình hình mắc sốt rét phát hiện được vẫn còn có xu hướng gia tăng trên địa bàn huyện Mường Tè, theo số liệu báo cáo năm 2023: 93 bệnh nhân, tập trung chủ yếu tại 8 xã Pa Vệ Sủ, Tá Bạ, Pa Ủ, Vàng San, Bum Tở, Mường Tè, Bum Nưa, Tà Tổng.

Trước tình hình hình sốt rét còn diễn biến phức tạp như trên và nguy cơ sốt rét lây ra các huyện giáp ranh trên địa bàn tỉnh. Để chủ động và nâng cao hiệu quả của công tác giám sát, phát hiện, điều trị và quản lý/ theo dõi sốt rét để tiến tới thực hiện kế hoạch thúc đẩy loại trừ sốt rét theo lộ trình giai đoạn năm 2024-2026 và định hướng đến năm 2030 là hết sức cần thiết.

Các học viên tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các học viên nắm bắt được nội dung cơ bản về nội dung đề cương nghiên cứu và các quy trình thực hiện trong nghiên cứu Nghiên cứu đánh giá tính khả thi việc sử dụng tafenoquine và xét nghiệm G6PD trong điều trị tiệt căn nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium vivax bằng phát hiện ca bệnh chủ động và thụ động tại Việt Nam”. Tiếp thu được những nội dung cơ bản để sau khi Nghiên cứu được Bộ Y tế cho phép áp dụng triển khai thực hiện tại tuyến cơ sở để làm tốt công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét của địa phương. Bên cạnh đó, các học viên cũng trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nghiên cứu đánh giá và triển khai kế hoạch hoạt phòng, chống và loại trừ sốt rét tại cơ sở...

Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:Nguyễn Hằng Copy link