Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc với Dự án Quỹ toàn cầu về xét nghiệm tải lượng HIV

Ngày 13/3, Dự án Quỹ toàn cầu có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về công tác hỗ trợ và giám sát kỹ thuật hoạt động xét nghiệm tải lượng HIV tại tỉnh ta. Dự buổi làm việc có TTƯT. BSCKI Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội và viên chức Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Khoa phòng, chống HIV/AIDS, Khoa Dược của Trung tâm.

TTƯT. BSCKI. Trần Đỗ Kiên – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn đã được nghe báo cáo về tình hình triển khai hoạt động xét nghiệm tải lượng HIV, công tác Bảo hiểm y tế cho xét nghiệm tải lượng HIV tại tỉnh; tình hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng cơ sở xét nghiệm tải lượng; tình hình sử dụng các phần mềm quản lý xét nghiệm; khảo sát đánh giá hoạt động xét nghiệm tải lượng HIV… và một số khó khăn, vướng mắc trong quy trình thực hiện thao tác xét nghiệm, thủ tục thanh toán và công tác đấu thầu mua sắm.

Phát biểu tại buổi làm việc, TTƯT. BSCKI Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trong những năm qua, công tác xét nghiệm tải lượng HIV tại tỉnh ta vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, một số máy móc, trang thiết bị cũ đã xuống cấp nên ảnh hưởng không nhỏ tới công tác xét nghiệm. Năm 2023, được sự quan tâm của nguồn hỗ trợ phát triển định kỳ của Chính phủ, sự quan tâm của tỉnh, của Sở Y tế, Trung tâm đã được tu sửa về cơ sở vật chất, trang thiết bị nên công tác xét nghiệm cũng đã đạt được những kết quả nhất định… Qua đây, đồng chí cũng kiến nghị Dự án Quỹ toàn cầu hỗ trợ đảm bảo nguồn cung ứng vật tư hóa chất xét nghiệm tải lượng theo hệ thống máy QIAGEN để tránh việc hệ thống máy được cung cấp nhưng không có hóa chất sử dụng; Quỹ toàn cầu chuyển chứng chỉ tập huấn tải lượng HIV cho đơn vị để đơn vị đăng ký chỉ tiêu xét nghiệm với Bảo hiểm y tế; Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) kịp thời tích hợp, đồng bộ các văn bản mới có hiệu lực trên phần mềm hệ thống”.

Đoàn đã ghi nhận những kết quả tích cực cũng như những khó khăn, vướng mắc của đơn vị, đồng thời trực tiếp hướng dẫn cho cán bộ chuyên môn của đơn vị thực hiện đúng quy trình xét nghiệm, quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị liên quan, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn./.

Tác giả: Nguyễn Thúy - Ngọc Châm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link