• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH LAI CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc Dự án Làm mẹ an toàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2023 - 2024

Sáng ngày 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Tổ chức Samaritan’Purse tại Việt Nam, tổ chức Lễ bế mạc Dự án Làm mẹ an toàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2023 - 2024. Tham dự Lễ bế mạc có: BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, ông David Paul Kletzing - Trưởng văn phòng Dự án tại Việt Nam, bà Nguyễn Trang Quỳnh - Quản lý dự án Y tế, BSCKI. Vũ Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các đồng chí lãnh đạo 4 huyện thuộc Dự án: Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Nậm Nhùn và 28 cô đỡ thôn bản thuộc 4 huyện đã và đang tham gia hoạt động Dự án Làm mẹ an toàn.

                             BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế  phát biểu chỉ đạo tại Lễ bế mạc Dự án làm mẹ an toàn

Giai đoạn 2023 - 2024, Dự án làm mẹ an toàn tập trung nâng cao năng lực cô đỡ thôn bản; nâng cao năng lực cho nhân viên y tế phụ trách chương trình sức khỏe sinh sản tại 04 huyện thuộc dự án. Trong đó, đã thực hiện 2 khóa đào tạo cho 71 cô đỡ thôn bản, 1 khóa đào tạo cho 26 nhân viên y tế các cấp. Cô đỡ thôn bản đã thực hiện 80 buổi truyền thông tập trung vào nội dung phát hiện, nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm đối với bà mẹ và trẻ nhỏ trong giai đoạn trước, trong và sau sinh, với 632 lượt người tham dự, giúp nâng cao được kiến thức cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; tuyên truyền, vận động phụ nữ có thai đi khám thai, uống viên sắt, tiêm phòng uốn ván và sinh con tại cơ sở y tế. Tư vấn trực tiếp các kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người dân gồm 3 nhóm đối tượng chính: Phụ nữ mang thai; Phụ nữ mới sinh con dưới 2 tháng và người chăm sóc trẻ dưới 2 tuổi. Tổng số lượt thăm khám, tư vấn là: 1.171 lượt, trong đó: Số lượt phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh được thăm khám sức khỏe là: 306 lượt; số lượt trẻ dưới 2 tuổi được thăm khám và tư vấn là: 867 lượt; số bà mẹ sinh con tại nhà được cô đỡ hỗ trợ trực tiếp là 09 bà mẹ.

                                                                 Quang cảnh buổi Lễ bế mạc

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse và Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn tổ chức 04 đợt khám thai tại 04 xã Nậm Pì, Nậm Hàng, Nậm Chà và Mường Mô, tổng số 127 phụ nữ mang thai với 261 lượt khám. Trong quá trình thăm khám đã phát hiện được một số trường hợp có nguy cơ như cạn ối, thai chết lưu và dấu hiệu tiền sản giật... Các trường hợp được phát hiện trên được chuyển tuyến chăm sóc và điều trị kịp thời.

Tổ chức Samaritan’s Purse trao quà cho đại diện lãnh đạo: Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện thụ hưởng Dự án và viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Được hỗ trợ từ Dự án, trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, bà mẹ trẻ em giai đoạn 2023 - 2024 đã từng bước được nâng lên rõ rệt so với cùng kỳ năm 2022. Các hoạt động thuộc dự án Làm mẹ an toàn tại tỉnh Lai Châu đã góp phần giúp cải thiện tình hình chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhờ có sự tài trợ này, các cô đỡ đã có kinh phí để được tham gia đào tạo nâng cao năng lực và duy trì hoạt động khi chính sách, chế độ bị cắt giảm. Sự đóng góp của các cô đỡ đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân do sự thuận tiện, gần gũi, đáp ứng, phù hợp với yếu tố văn hóa đặc trưng của người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đây được coi như một giải pháp hiệu quả trong việc giải quyết các rào cản về ngôn ngữ, văn hóa giữa các dân tộc thiểu số với hệ thống y tế công lập.

            Tổ chức Samaritan’s Purse cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao quà cho cô đỡ thôn bản huyện Nậm Nhùn

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ bế mạc BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao thời gian qua Tổ chức phi chính Samaritan’Purse tại Việt Nam đã hỗ trợ tỉnh Lai Châu các hoạt động về đào tạo cho đội ngũ cô đỡ thôn, bản. Ngoài các hoạt động đào tạo mới cho đội ngũ cô đỡ thôn, bản, Tổ chức còn duy trì thực hiện các Dự án thực hiện tại cộng đồng tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận dịch vụ về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em thông qua đội ngũ cô đỡ thôn bản bằng các hình thức đào tạo cập nhật nâng cao năng lực cho các cô đỡ trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời, đồng chí cũng mong rằng thời gian tới Tổ chức tiếp tục tài trợ cho tỉnh Lai Châu Dự án làm mẹ an toàn và các hoạt động y tế khác nhằm giúp người dân Lai Châu được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại cộng đồng.

Tại buổi lễ, Tổ chức Samaritan’s Purse đã gửi những phần quà tới Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo và viên chức Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế 4 huyện và các cô đỡ thôn, bản thuộc dự án.                            


Tác giả: Nguyễn Hằng - Hồng Thơm
Nguồn:Sở Y tế Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE