• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH LAI CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực nâng tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế cho người dân

Lai Châu là một tỉnh biên giới với địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở, núi đồi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp, giao thông không thuận lợi, ảnh hưởng không nhỏ trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó có chính sách BHYT.

Theo số liệu thống kê, đến năm 2022, dân số của tỉnh là 484.146 người, gồm 21 dân tộc cùng sinh sống và làm việc. Việc triển khai chính sách, từ khâu truyền thông cho đến thực hiện thu, chi đều gặp nhiều hạn chế, do đó tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh chưa cao, chiếm 82,1%.

Để đảm bảo lộ trình BHYT toàn dân, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 19/2023/NQ - HĐND, ngày 13/7/2023 về việc quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh, áp dụng: Từ ngày 1/8/2023 đến ngày 31/12/2025.

Theo đó, người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chuẩn hộ cận nghèo quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ - CP ngày 07/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, ngoài phần ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% mức đóng theo quy định, ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 30% mức đóng để mua thẻ bảo hiểm y tế.

Học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn hộ có mức sống trung bình quy định tại Nghị định số 07 của Chính phủ quy định, ngoài phần ngân sách Trung ương hỗ trợ 30% mức đóng theo quy định, ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 30% để mua thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp một người thuộc nhiều nhóm đối tượng, được ngân sách nhà nước hỗ trợ thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất.

Gia đình anh Lò Văn Xom, xã Phúc Than, Than Uyên thuộc hộ gia đình cận nghèo, sau khi có Nghị quyết 19 của HĐND tỉnh, gia đình anh đã được hỗ trợ 100% số tiền để mua thẻ BHYT (theo nguồn ngân sách của Trung ương và địa phương). Chính vì vậy, các thành viên trong gia đình anh đã có BHYT và không còn lo lắng khi đi khám, chữa bệnh.

                       Khám bệnh cho người dân tại Trạm Y tế thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên

Còn gia đình chị Nguyễn Thị Mận, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, có mức sống trung bình, trước khi chưa có Nghị quyết, cả nhà chị chỉ mua thẻ BHYT cho chồng, vì khồng đủ tiền, nhưng từ khi có Nghị quyết 19, được hỗ trợ thêm 30% nữa nên gia đình chị đã mua hết BHYT cho các thành viên, vì vậy chị và gia đình rất yên tâm khi đi khám và điều trị bệnh.                                                     

Hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh là một trong những chính sách ưu việt nhằm đảm bảo mọi người dân được hưởng thụ các chính sách an sinh xã hội một cách tốt nhất. Thời gian qua, ngành BHXH tỉnh đã triển khai nhanh chóng việc cấp, phát thẻ cho nhóm đối tượng được hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, đồng thời tăng cường phối hợp với ngành Y tế để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để người dân được thụ hưởng mọi dịch vụ y tế tốt nhất.

Tính đến hết tháng 2/2024, tổng số thẻ đã cấp cho các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 19 của Hội đồng Nhân dân tỉnh là 42.563 thẻ, trong đó hộ cận nghèo 5.599 thẻ; học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số 21.275 thẻ; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp 15.689 thẻ. BHXH các cấp sau khi in xong, đã tiến hành bàn giao cho xã, phường, thị trấn để phát thẻ BHYT đến tận tay người dân, nhờ đó, tỷ lệ bao phủ BHYT được nâng lên 93% (tăng 10,9% so với  thời điểm chưa có Nghị quyết 19).

Việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho các đối tượng được Nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng đã tạo chỗ dựa vững chắc cho người dân khi đi khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, việc tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại trực tiếp cũng góp phần giúp người dân hiểu được lợi ích quan trọng của chính sách an sinh xã hội.

Bảo hiểm y tế là chính sách ưu việt trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội. Với sự quan tâm của Nhà nước, người dân  không có điều kiện tài chính đã có thêm cơ hội được tham gia BHYT, được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, qua đó giúp họ thêm động lực vươn lên trong cuộc sống và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.


Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE