Hội nghị triển khai kế hoạch Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu năm 2023

Ngày 22/3/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua được sự Quan tâm chỉ đạo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Sở Y tế và sự phối hợp giữa các sở ban ngành đoàn thể và các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống HIV/AIDS cơ bản khống chế được tốc độ lây lan của dịch. Lũy tích HIV toàn tỉnh đến 31/12/2022 là: 3.325 trường hợp, trong đó: Số nhiễm HIV được phát hiện trong năm 2022 69 người giảm 15% so cùng kỳ 2021 (năm 2021 82 người); Số người HIV/AIDS còn sống được quản lý 1.501 người; Tỷ lệ nhiễm HIV còn sống/dân số là: 0,3% (1.501/489.972).

Năm 2022, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã tập trung triển khai các hoạt động như: Hoạt động can thiệp giảm dự phòng; Hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV; Xét nghiệm HIV và dự phòng cho phụ nữ mang thai; Hoạt động chăm sóc và điều trị ARV…Các hoạt động được triển khai theo chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Kết quả tính đến 31/12/2022, số bệnh nhân điều trị ARV đạt 91,8%. Lấy mẫu xét nghiệm tải lượng HIV được 850 mẫu (trong đó có 342 mẫu thanh toán qua nguồn BHYT).Trong năm triển khai hỗ trợ xét nghiệm tải lượng vi rút viêm gan C được 713 mẫu (cả xét nghiệm lần 2: 313 mẫu), điều trị được 334 người đồng nhiễm HIV/VGC, năm 2021 đến năm 2022 điều trị được 371 người đồng nhiễm HIV/VGC và người điều trị Methadone, đạt 100% chỉ tiêu giao. Sử dụng 100% nguồn kinh phí và thuốc của dự án Quỹ toàn cầu để hỗ trợ xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhân; Cấp phát bơm kim tiêm qua 2 hình thức là mạng lưới đồng đẳng viên, nhân viên y tế thôn bản và hộp cố định phát được 248.682 bơm kim tiêm sạch; phát 103.301 bao cao su; Thu gom và tiêu hủy 109.057 bơm kiêm tiêm bẩn (chỉ thu gom được ở những xã/thị trấn có đồng đẳng viên); đến ngày 31/12/2022 có 1.963 bệnh nhân (Bn) được điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện, đạt 97 % so với chỉ tiêu (kế hoạch giao là 2.025 Bn); Số Phụ nữ mang thai (PNMT) được xét nghiệm HIV toàn tỉnh là: 4.505 PNMT, dương tính 2, điều trị cho 15/15 phụ nữ mang thai (trong đó 13 người điều trị trước khi có thai, 1 điều trị khi mang thai, 1 điều trị lúc chuyển dạ). Số trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV trong năm là 16 trẻ, được điều trị dự phòng lây nhiễm mẹ con trong năm: 16 trẻ; Số trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được xét nghiệm PCR chẩn đoán sớm là 8 trẻ.

Quang cảnh hội nghị

Mặc dù công tác phòng, chống HIV/AIDS từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian qua đã đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên Lai Châu vẫn là một trong những tỉnh có tình trạng lây nhiễm HIV cao trong toàn quốc. Tình hình lây truyền HIV qua đường biên giới song hành với buôn bán, chung chuyển và sử dụng ma túy trái phép đang diễn ra rất phức tạp và khó kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm HIV và nhận thức của người dân còn hạn chế, địa bàn rộng nên việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ gặp không ít khó khăn, vấn đề phân biệt kỳ thị vẫn còn… Vì vậy, Hội nghị đã đưa ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống HIV/AIDS trong năm 2023./.

Tác giả: Thái Sơn
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link