Hội nghị liên ngành triển khai hoạt động phòng, chống dịch, bệnh

Ngày 28/9, Ban quản lý Dự án An ninh y tế khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng tổ chức Hội nghị liên ngành triển khai hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Lai Châu.

BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh 8 tháng đầu năm 2021. Sự phối hợp liên ngành trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh và các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Từ đầu năm đến 23/9, toàn tỉnh ghi nhận 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (đã được cách ly ngay sau khi từ vùng dịch trở về). Tổng số ca nghi nhiễm ghi nhận là 63 trường hợp; 80 trường hợp tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm COVID-19, tất cả các trường hợp đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Tổng số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đã thực hiện là 26.934 mẫu. Tình hình sốt rét có diễn biến phức tạp tại huyện Mường Tè, phát hiện 56 bệnh nhân tập trung chủ yếu tại xã Pa Ủ, Tá Bạ, Bum Tở, Thu Lũm, Ka Lăng, Vàng San, không có trường hợp tử vong.

Về kết quả tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tính đến ngày 25/9, toàn tỉnh có 60.152 người được tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19, trong đó 35.020 người đã tiêm đủ 02 mũi, 25.132 người tiêm mũi 1. Về tiêm phòng bệnh Dại, có 1.198 trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn, có 1.054 trường hợp tiêm phòng dại (đạt 88%), ghi nhận 01 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại (nguyên nhân chủ quan không đi tiêm phòng vắc xin dại sau khi bị chó cắn). Một số bệnh truyền nhiễm đã có tỷ lệ mắc giảm so với năm 2020 như: Bệnh tay - chân - miệng, sốt phát ban nghi sởi.

Thời gian tới, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban quản lý Dự án tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chú trọng dịch sốt rét, COVID-19, dại và các bệnh dịch theo mùa. Triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ngay sau khi có quyết định phân bổ vắc xin  của Bộ Y tế, đảm bảo tiến độ và an toàn theo quy định. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp dự phòng với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe toàn dân theo hướng chủ động, hiệu quả, bền vững./.

Tác giả: Hòng Thơm - Nguyễn Hằng
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link