Sáng ngày 24/9, tại Phòng Hội nghị Tòa nhà Xanh Liên Hiệp Quốc, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết và khởi động Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong mẹ ở các vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam”. Dự Lễ ký kết có Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA Việt Nam; Đại diện Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 6 tỉnh được thụ hưởng dự án, gồm: Lai Châu, Bắc Kạn, Sơn La, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai.

Quang cảnh buổi lễ ký kết trực tuyến tại điểm cầu Lai Châu

Mục tiêu của Dự án góp phần giảm từ vong mẹ ở một số tỉnh nhiều dân tộc thiểu số, tập trung vào các nhóm đối tượng ưu tiên, có tính đến yếu tố văn hoá truyền thông riêng biệt của dân tộc thiểu số.

Dự án triển khai tại 60 xã dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa của 6 tỉnh vùng dân tộc, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Thời gian triển khai Dự án từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2024. Kinh phí của Dự án 2.100.000 USD.

Các chỉ số mong đợi từ Dự án: Tăng cường tiếp cận việc sử dụng dịch vụ KHHGĐ; nâng cao năng lực chăm sóc và xử trí chăm sóc sức khoẻ (CSSK); xây dựng mạng lưới cô đỡ thôn bản; lồng ghép phòng, chống Covid-19 vào dịch vụ sức khoẻ sinh sản; thí điểm CSSK từ xa bằng áp điện tử; truyền thông giáo dục sức khoẻ.

Tác giả: Mai Hoa - Nguyễn Thúy
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link