Nữ trưởng Trạm y tế hết lòng vì sức khỏe Nhân dân

Với lòng nhiệt tình, tâm huyết với nghề, gần 13 năm qua, Y sĩ Tạ Ngọc Lan - Trưởng Trạm Y tế xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) luôn hết lòng vì công việc, vì người bệnh, được lãnh đạo và Nhân dân địa phương yêu mến, đồng nghiệp cảm phục. Ấn tượng đầu tiên khi gặp chị là nụ cười thân thiện và giọng nói nhẹ nhàng, cử chỉ ân cần, chu đáo, đúng như nhận xét của mọi người dành cho chị: “Nữ Trưởng Trạm y tế năng động, nhiệt tình, tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân”.

Sau khi tốnghiệp Trường Trung cấp Y thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, đầu năm 2011, chị Tạ Ngọc Lan được nhận về công tác tại Trạm Y tế xã Pắc Ta khi trạm còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế thiếu thốn. Nhưng với lòng yêu nghề, chị luôn tận tâm với công việc, cùng đồng nghiệp khắc phục khó khăn, hết lòng chăm lo sức khỏe cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Năm 2014, chị được bổ nhiệm làm Trưởng Trạm y tế xã. Để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng như làm chủ được các trang thiết bị khám, chữa bệnh, chị đã không ngừng học hỏi và tích lũy thêm kiến thức để đưa Trạm y tế xã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Chị Lan cho biết: “Gần 13 năm qua tôi luôn cố gắng rèn luyện y đức, chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm chuyên môn của đồng nghiệp, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Đồng thời, luôn biết lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của bà con để từ đó có hướng tuyên truyền hợp lý. Khi người dân thấy được sự quan tâm, gần gũi của cán bộ y tế thì sẽ tin tưởng và thay đổi nhận thức, việc làm có lợi cho sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng".

Y sỹ Tạ Ngọc Lan kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân

Với Y sỹ Tạ Ngọc Lan, việc học Bác và làm theo gương Bác mỗi ngày, đối với một người thầy thuốc phải luôn lấy y đức làm trọng, ngoài việc tận tụy khám chữa bệnh còn phải chu đáo, tận tình với bệnh nhân. Chị luôn tâm niệm người đứng đầu phải gương mẫu chấp hành tốt các nhiệm vụ, nêu gương trong mọi công việc, tích cực nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ mới trong công tác khám, chữa bệnh nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Hiện nay, Trạm đã được trang bị trên 80% trang thiết bị cần thiết; quản lý huyết áp, sức khỏe cho 427 người cao tuổi tại trạm; tổ chức cho 40 trường hợp điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; năm 2022 Trạm đã khám, chữa bệnh cho gần 11.500 lượt người.

Điều dưỡng Đỗ Thị Tâm (Trạm Y tế xã Pắc Ta) là đồng nghiệp thân thiết của chị Lan tâm sự: “Y sỹ Tạ Ngọc Lan là Trưởng trạm tâm huyết, nhiệt tình trong công việc, chị phối hợp chặt chẽ với Ban Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân của xã để triển khai thực hiện các Chương trình Y tế Quốc gia. Luôn luôn nỗ lực duy trì trạm đạt Tiêu chí Quốc gia về Y tế xã, đặc biệt luôn gần gũi với đồng nghiệp, thân thiện với người bệnh tạo môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả công việc cao. Từ đó, tạo niền tin cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại Trạm”.

Với sự năng động trong công tác quản lý, điều hành công việc của một người Trưởng trạm; sự tận tình, tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân của người thầy thuốc, Y sỹ Tạ Ngọc Lan xứng đáng là một trong những tấm gương điển hình của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở trên địa bàn huyện. Chị nhận được nhiều khen thưởng của Sở Y tế, Công đoàn Ngành Y tế và UBND huyện Tân Uyên. Những đóng góp của bản thân chị nói riêng và của Trạm y tế xã Pắc Ta nói chung đã góp phần không nhỏ đưa địa phương hoàn thành tiêu chí y tế về xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link