• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH LAI CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Triển khai nhiệm vụ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024

Chiều ngày 5/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024. Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh…

             TTND, BSCKII.  Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Năm 2023, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai thực hiện hiệu quả. Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu; kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, thủy sản, các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường; hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả; chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm; hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất mặt hàng thực phẩm qua đường mòn lối mở, điểm thông quan, chống buôn lậu qua biên giới và nhiều lĩnh vực liên quan khác... Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Công tác kiểm tra liên ngành và giám sát về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh; đã thực hiện kiểm tra, giám sát 4.205 cơ sở; tiến hành kiểm dịch vận chuyển nhập vào trong tỉnh 118.422 con gia súc, gia cầm/225 chuyến và 524.472 kg sản phẩm động vật/244 chuyến; thực hiện kiểm tra, kiểm soát giết mổ khoảng 34.190 con gia súc...

                                               Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị.
 

Công tác phối hợp giữa các đơn vị, các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, trong việc xử lý vi phạm nhằm hạn chế tối đa các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm... lưu thông trên thị trường.

Tại Hội nghị, các đại biểu phát biểu ý kiến về công tác kiểm tra liên ngành và giám sát về an toàn thực phẩm; thống nhất công tác kiểm tra từ tỉnh đến huyện; cần có chương trình giám sát lại đối với các cơ sở kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể nhất là các trường học. Trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra, xử lý, tiêu hủy, kiểm nghiệm lấy mẫu đối với mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ chưa đáp ứng yêu cầu. Từ đó, đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh hằng năm phân bổ ngân sách để thực hiện công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình điểm, nhất là việc lấy mẫu, kiểm nghiệm và tiêu hủy thực phẩm không đảm bảo ATTP...

                  Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của các cấp, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024, các sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư và các Chỉ thị, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các Kế hoạch của tỉnh về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, tránh chồng chéo trong quá trình kiểm tra; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho người dân… Đối với cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo khẩn trương xây dựng dự trù kinh phí, tham mưu UBND tỉnh phân bổ ngân sách cho cơ quan thực hiện công tác quản lý chất lượng ATTP để thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao. Các huyện, thành phố quan tâm bố trí nguồn lực cho vấn đề ATTP; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP./.


Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE