TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TÂN UYÊN TỔ CHỨC TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG CHO TRẺ EM TỪ 02 THÁNG ĐẾN 36 THÁNG TUỔI.

Thực hiện theo kế hoạch số 13/ KH -TTYT,  ngày 08/01/2024 của Trung tâm Y tế Tân Uyên về việc tiêm chủng tại 10/10 trạm y tế trong địa bàn huyện Tân Uyên. Ngày 10/01/2024 Trung tâm y tế huyện Tân Uyên đã tiến hành tiêm chủng mở rộng cho trẻ em từ 02 tháng đến 36 tháng tuổi tại Trạm y tế thị trấn Tân Uyên.

Vaccine được phân bổ như sau:

Vaccine DDT: 509, đối tượng được tiêm 509.

Vaccine OPV: 740, đối tượng được tiêm 370.

Vaccine sởi: 530, đối tượng tiêm 332.

Vaccine sởi rubella: 40, đối lượng được tiêm 40.

Vaccine DPT: 1500, đối tượng tiêm 885.

Vaccine và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại.

Lợi ích của tiêm vaccine phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho bé:

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ nhỏ như: bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ, sởi, lao, quai bị, viêm não nhật bản…Đến 95% trẻ được tiêm chủng sẽ tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể trước bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo - bệnh có khả năng để lại di chứng nặng nề thậm chí gây tử vong cho trẻ em.

- Tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện: khi tránh được các bệnh truyền nhiễm, trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật đặc biệt ảnh hưởng đến thể chất và trí não

Một thực tế là, rất nhiều trẻ em không được tiêm phòng đầy đủ vì cha mẹ quên lịch tiêm chủng của con hoặc trẻ bị bệnh, sốt trong ngày hẹn tiêm chủng theo lịch. Hệ quả là không ít trường hợp bé tiêm muộn, tiêm không đủ mũi vaccine dẫn đến tình trạng vẫn có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên theo lịch và chủ động tăng số buổi tiêm nhằm tiêm bù mũi cho những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ trong thời gian gián đoạn vaccine để nâng cao miễn dịch cộng đồng. Việc này nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh trong tình hình các bệnh truyền nhiễm có vaccine đều có khả năng bùng phát lại nếu như miễn dịch cộng đồng suy giảm.

Vì những lợi ích rất lớn của tiêm chủng đối với trẻ nhỏ. Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên khuyến khích các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch để phòng bệnh cho trẻ một cách hiệu quả nhất, vì một tương lai khỏe mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi tiêm chủng tại trạm y tế thị trấn Tân Uyên:

Cán bộ y tế tiếp đón các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm chủng

Cán bộ y tế khám và tư vấn cho cha mẹ

Cán bộ y tế tiêm chủng cho trẻ

Bố mẹ đưa trẻ đi tiêm

Theo dõi trẻ sau tiêm

Bài/ ảnh: Phòng Dân số TT& GDSK, TTYT Huyện Tân Uyên./.

Tác giả: Phạm Thị Tuyết
Nguồn:Phòng Dân số-TT&GDSK Copy link