Khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch COVID-19

Ngay sau khi ghi nhận 4 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Bản Giang vào ngày 4/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tổ chức khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu diện rộng cho tất cả người dân 7/7 bản thuộc xã bản Giang và các xã lân cận; điều tra, xác minh, tiến hành cách ly y tế những người tiếp xúc gần.

Tính đến ngày 16/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 5/7 bản của xã Bản Giang (huyện Tam Đường). Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo huyện Tam Đường, xã bản Giang và lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết được 222 trường hợp F1, 1.541 trường hợp F2 và 3.912 trường hợp F3. Xã thành lập 7 chốt kiểm soát tại tất cả các bản nhằm kiểm soát chặt người ra, vào địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân không hoang mang, dao động, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; vận động người dân không đi ra khỏi nhà, gia đình cách ly với gia đình, bản cách ly với bản. Các lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu cho toàn bộ người dân trên địa bàn để xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Các lực lượng từ tuyến tỉnh, tuyến huyện cũng đã tăng cường về cơ sở, tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và khoanh vùng, với mục tiêu không để dịch lây lan trên diện rộng. Lũy tích tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện 20.647 mẫu (trong đó 19.231 mẫu chạy PCR, 1.416 test nhanh) qua đó phát hiện 19 ca dương tính, các mẫu còn lại âm tính.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVD-19 trên địa bàn tỉnh, các đối tượng F0, F1 ở xã Bản Giang có lịch trình di chuyển tại nhiều địa điểm trên địa bàn Thành phố Lai Châu. Để đảm bảo thần tốc, triệt để hơn trong công tác truy vết, bóc tách ca bệnh, liên quan đến F0 và các trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố huy động lực lượng khẩn trương ra quân rà soát, truy vết trên diện rộng; khoanh vùng, xét nghiệm nhanh các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, các chợ dân sinh, chợ đầu mối, khu vực có ca F0 đã đến. 15 đội với 200 thành viên đã điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý môi trường. Từ ngày 4-16/11, thành phố Lai Châu đã truy vết được 7 F1, 457 F2, 511 F3.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại xã Bản Giang (Tam Đường)

Cùng với đó, UBND Thành phố ra Công văn số 3623/UBND-VP ngày 6/11 về việc tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tạm thời dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn thành phố như: Các quán bar, bi-a, karaoke, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm truy cập internet công cộng, các cơ sở thẩm mỹ và cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao, các quán ăn, quán bia, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chợ phiên và chợ đêm San Thàng (thành phố Lai Châu) từ 0h ngày 07/11 - 0h ngày 10/11/2021. Các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố tạm thời cho học sinh nghỉ học tập trung tại trường từ thứ 2 (8/11) đến hết chủ nhật (14/11) và thực hiện chuyển sang hình thức dạy và học online, trực tuyến… Ngoài ra, thành phố thành lập khu cách ly tập trung tại khu vực Trường Mầm non Hoa Ban, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp tỉnh. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Công an tỉnh đã cử cán bộ xuống trực tiếp hỗ trợ cho xã Bản Giang (huyện Tam Đường) và thành phố Lai Châu. Các lực lượng đã làm việc không kể ngày đêm để nhanh chóng điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng dịch. Các trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung, F2 thực hiện cách ly tại nhà, F3 tự theo dõi sức khỏe theo quy định.

Nhằm khoanh vùng, dập dịch kịp thời, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch, người nhập cảnh, đặc biệt ổ dịch tại xã Bản Giang; các Tổ COVID-19 cộng đồng tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố nguy cơ, xử lý theo quy định. Tăng cường chủ động xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng tại cộng đồng, tổ chức cách ly y tế bảo đảm đúng quy định hiện hành. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, vận động người dân khai báo y tế kịp thời, nhất là Thông điệp 5K + vaccine.... Tăng cường hiệu quả triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh. Kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp khác về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần tương thân, tương ái tham gia đóng góp, ủng hộ kinh phí, vật tư, trang thiết bị y tế, nguồn lực... cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tác giả: Hồng Thơm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link