Ngày 24/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát, phân tích, đánh giá các trường hợp tử vong mẹ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2021-2022. Dự Hội nghị có TTƯT, BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Ủy viên Ban thường vụ Đảng bộ Sở Y tế - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Khoa sản, phòng Kế hoạch nghiệp vụ thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm Y tế tuyến huyện.

TTƯT, BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại tỉnh Lai Châu năm 2021, toàn tỉnh ghi nhận 09 ca tử vong mẹ chủ yếu là ở các huyện còn nhiều khó khăn như huyện Phong Thổ (04 ca), huyện Mường Tè (02 ca) và mỗi huyện ghi nhận 01 ca (Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Tân Uyên). Điều trăn trở lớn nhất là hầu hết các nguyên nhân tử vong đó có thể dự phòng được nếu những phụ nữ này được theo dõi và chăm sóc đúng cách ngay cả ở những nơi có nguồn lực hạn chế. Báo cáo kết quả tử vong mẹ qua các giai đoạn cho thấy sự khác biệt cũng xảy ra giữa các địa bàn khác nhau và có xu hướng giảm tích cực trong thời gian gần đây, trong năm 2022 toàn tỉnh có 03 ca.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe TTƯT, BSCKI. Trần Đỗ Kiên báo cáo tóm tắt kết quả thẩm định về các ca tử vong mẹ năm 2021 - 2022. BSCKI. Nguyễn Thị Bích Hoàn - Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) báo cáo thực trạng tử vong mẹ tại tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 - 2022 và đề nghị một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Các đại biểu đã cùng thảo luận đưa ra khuyến nghị, giải pháp về công tác dự phòng tại cộng đồng và cấp cứu tại cơ sở y tế như: Tăng cường các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác truyền thông cũng như các hoạt hoạt động chuyên môn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm giảm tử vong mẹ trên địa bàn tỉnh; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mang thai còn gặp một số vướng mắc như bất đồng về ngôn ngữ, không tự mình đi khám thai được mà còn phụ thuộc vào chồng nhiều, khi nào chồng rảnh đưa đi khám và phiên dịch mới giao tiếp được với cán bộ y tế nên công tác chăm sóc và quản lý thai nghén trên địa bàn còn gặp rất nhiều khó khăn; cần nâng cao hơn nữa sự phối kết hợp giữa tuyến tỉnh và tuyến huyện để công tác cấp cứu cho bệnh nhân nhanh nhất giảm tử vong mẹ trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc tại Hội nghị TTƯT, BSCKI. Trần Đỗ Kiên đánh giá cao sự nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm của các đại biểu, đã nghiên cứu, tahor luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các báo cáo và các giải pháp đưa ra khuyến nghị cải thiện chất lượng chăm sóc, cấp cứu sản khoa nhằm giảm tử vong mẹ tại tỉnh Lai Châu. Đồng thời kiến nghị: Phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế): Tăng cường kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng các cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Kiểm tra công tác thống kê báo cáo tại các phòng khám tư nhân để đảm bảo cung cấp các số liệu đầy đủ và chính xác. Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến trong toàn ngành, cần nâng cao hơn nữa sự phối kết hợp giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm Y tế tuyến huyện trong công tác cấp cứu cũng như thống nhất bệnh án để chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày một tốt hơn, hạn chế tử vong mẹ trên địa bàn tỉnh. Đối với y tế tuyến cơ sở cần quản lý thai nghén chi tiết và chuyên nghiệp hơn, cần thành lập nhóm Zalo tại thôn bản để nắm bắt tình hình và theo dõi, quản lý thai nghén cho chị em phụ nữ ngày một tốt hơn để hạn chế tử vong mẹ trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Nguyễn Thúy
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link