Dự án Plan làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ngày 21/7, Đoàn công tác của Dự án Plan đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về Công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em tại các xã  thụ hưởng Dự án của tỉnh Lai Châu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 30/6/2021, Trung tâm đã triển khai các hoạt động được Dự án Plan hỗ trợ nguồn kinh phí như: Tổ chức Hội nghị, tập huấn TOT cho cán bộ y tế huyện, xã trong và ngoài dự án; hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng; hỗ trợ, giám sát triển khai hoạt động về 1.000 ngày đầu đời của trẻ tại 10 xã thuộc 2 huyện Phong Thổ, Sìn Hồ và 5 huyện ngoài Dự án. Phân bổ và hướng dẫn cấp phát viên đa vi chất, theo dõi, giám sát hướng đẫn việc sử dụng vi chất cho phụ nữ mang thai - sau khi sinh 6 tháng, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và thể nhẹ cân dưới 5 tuổi tại 10 xã  thuộc Dự án. Cán bộ trạm Y tế, cộng tác viên, y tế thôn bản thường xuyên truyền thông về thực hành dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi; truyền thông cách tự chăm sóc về chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngươi cho phụ nữ có thai; thường xuyên thăm và tư vấn tại nhà cho các đối tượng là phụ nữ mang thai đi khám thai để phát hiện thai sớm, khám thai đúng kỳ… Cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ, cách phát hiện và chăm sóc trẻ bệnh. Chăm sóc bà mẹ sau sinh tại nhà trong vòng 48h; chăm sóc sau sinh cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Khám sàng lọc cho 5.786 lượt trẻ từ 0-24 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân và thấp còi tại bản. Cập nhật trẻ bị SDD, tiến hành cấp sản phẩm phục hồi dinh dưỡng cho trẻ SDD thể nhẹ cân 4.186 lượt; cho trẻ bị SDD thấp còi 1.600 lượt; cấp sản phẩm Davinmama cho 4.749 lượt phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh. Do đó, tỷ lệ trẻ bị SDD trên địa bàn tỉnh hàng năm giảm rõ rệt (năm 2018 tỷ lệ trẻ em bị SDD nhẹ cân 21,29%; năm 2020 giảm xuống còn 19,79%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD chiều cao/tuổi: Năm 2018 là 28,5, giảm xuống còn 26,02% năm 2020). Tỷ lệ bà mẹ mang thai đến khám thai định kỳ tại cơ sở y tế tăng hàng năm năm 2018 là 64,92%, tăng 73,0% năm 2020).

Đoàn Công tác của Dự án Plan làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng  - Giám đốc Dự án Plan tại Lai Châu đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt đuợc của Lai Châu thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Trung tâm cần có báo cáo đánh giá mức độ cải thiện của Dự án hỗ trợ…

Nhân dịp này, Dự án Plan đã tặng quà cho đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị.

Đoàn Công tác của Dự án Plan tặng quà cho đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị.

Tác giả: Hồng Thơm - Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link