Bộ Y tế hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025

Chiều 30/6, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2023 thuộc lĩnh vực y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì.

Tại điểm cầu Lai Châu tham dự có BSCKII. Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo phòng và chuyên viên thực hiện Chương trình: Kế hoạch tài chính, Nghiệp vụ Y, văn phòng Sở Y tế; lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Hiện cả nước thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, gồm: Xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2023, ngành y tế xây dựng các đề án, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế tăng từ 91,0% năm 2020 lên 96% năm 2022; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đối với trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 90%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng từ 90,85% năm 2020 lên 92,03% năm 2022. Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu tăng từ 77% năm 2010 lên 96,6% năm 2021.

Về chương trình giảm nghèo bền vững, Bộ Y tế thực hiện đầy đủ, kịp thời theo hướng dẫn và đề nghị của Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành về lập kế hoạch, phân bổ vốn để triển khai các dự án, tiểu dự án về y tế. Đến thời điểm hiện tại, kinh phí năm 2022 của tiểu dự án 2 cải thiện dinh dưỡng vẫn chưa được phân bổ (cả Trung ương và địa phương); do vậy, các hoạt động năm 2022 chưa được triển khai. Bộ Y tế chủ động vận động và phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức 4 lớp tập huấn cho 63 tỉnh, thành hướng dẫn thực hiện hoạt động dinh dưỡng thuộc chương trình.

Đối với chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị thành lập 21 đoàn công tác tại 22 điểm triển khai dự án, hướng dẫn, khảo sát sơ bộ vùng trồng dược liệu quý tại các địa phương. Bộ Y tế giao Viện Dược liệu triển khai khảo sát 20/22 địa phương. Các nhóm nghiên cứu triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện; thu thập, tổng hợp thông tin tổng quan về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; điều tra, khảo sát thực địa tại các các địa điểm dự kiến triển khai vùng trồng dược liệu quý. Trung tâm nhân giống, bảo tồn và phát triển dược liệu ứng dụng công nghệ cao khảo sát 5.350 ha đất của 21 huyện triển khai dự án, xác định 63 cây dược liệu có tiềm năng phát triển...

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

BSCKII. Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tham luận tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện chương trình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; giao vốn kịp thời cho các địa phương, đơn vị để triển khai; ưu tiên bố trí kinh phí để các tỉnh miền núi khó khăn và có khả năng điều kiện triển khai tốt các nội dung hoạt động dự án, tiểu dự án. Đồng thời, huy động nguồn lực từ doanh nghiệp, người dân xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đối với các công trình đầu tư công, đặc biệt là công trình xây dựng cải tạo, sửa chữa, yêu cầu nhà thầu phải có kế hoạch lộ trình thi công cụ thể.

Tiếp tục rà soát, phân bổ kinh phí thực hiện chương trình cho đúng đối tượng. Các huyện nơi được lựa chọn triển khai dự án phát triển dược liệu sớm trình HĐND tỉnh ban hành trình tự, thủ tục, mẫu hồ sơ, nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ; hoàn thiện kế hoạch phát triển dược liệu trên địa bàn, hỗ trợ xây dựng, thông báo lựa chọn đơn vị liên kết. Đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ, phấn đấu đạt được mục tiêu, hiệu quả của chương trình.

Tác giả: Nguyễn Thúy
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link