Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ngày 16/7, Đoàn công tác của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đến làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh về Giám sát véc tơ và giám sát công tác phòng, chống véc tơ tại huyện Mường Tè.

Theo báo cáo, tình hình sốt rét ở huyện Mường Tè có nhiều diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc sốt rét từ đầu năm đến ngày 15/7/2021 là 49 ca (xã Pa ủ 26 ca, Tá Bạ 21 ca, Bum Tở 01 ca, Vàng San 01 ca), đã điều trị cho 403 lượt bệnh nhân, cấp thuốc điều trị cho 395 người. Trung tâm đã phối hợp với TTYT huyện Mường Tè triển khai các hoạt động PCSR như: Phun, tẩm hoá chất, cấp màn cho Nhân dân; giám sát các hoạt động PCSR tại các xã trọng điểm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử 5 cán bộ tham gia cắm bản từ ngày 5-14/7 để thực hiện nhiệm vụ giám sát, nắm bắt các hoạt động PCSR tại bản, điều tra các hoạt động động PCSR: Lấy lam, thử test chẩn đoán nhanh cho tất cả Nhân dân trong bản, điều trị triệt để các ca ký sinh trùng mới, điều trị 1 liều dự phòng cho toàn dân tại bản có ký sinh trùng, điều tra tình trạng sử dụng màn PCSR của người dân tại bản. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông, cung cấp các vật liệu truyền thông, tập trung ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bùng phát và lây lan trên diện rộng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ThS. Đào Minh Trang - Phó Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết: Mục đích của đoàn công tác lần này là Giám sát véc tơ và giám sát công tác phòng chống véc tơ tại huyện Mường Tè đặc biệt là các bản trọng điểm của xã Pa Ủ, Tá Bạ: Công tác phun, tẩm hoá chất, cấp phát màn cho Nhân dân; giám sát tình hình véc tơ, mầm bệnh, vai trò truyền bệnh, nguồn lây bệnh sốt rét từ đó tìm giải pháp hiệu quả nhằm làm giảm số ca mắc sốt rét cũng như kiểm soát không để dịch bùng phát trở lại. Đồng thời, đoàn sẽ thử nghiệm, dùng hương xua đuổi muỗi cho bà con tại các xã trọng điểm, nếu đạt hiệu quả cao thì đây cũng là một trong những biện pháp bổ sung trong công tác phòng, chống véc tơ cho người dân trên địa bàn huyện Mường Tè.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục đề xuất với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, tiếp tục hỗ trợ hoá chất, cấp màn màn để PCSR; cung cấp các phương tiện, tài liệu truyền thông, đào tạo cho Nhân viên Y tế thôn bản cũng như hỗ trợ kinh phí cho cán bộ cắm bản... để Trung tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác PCSR trong thời gian tới.

Tác giả: Hồng Thơm - Ngọc Châm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link