Xét nghiệm HIV online an toàn và hiệu quả

Tự xét nghiệm HIV là khi một người tự lấy mẫu bệnh phẩm, tự thực hiện xét nghiệm và tự đọc kết quả, người dân có thể thực hiện việc tự xét nghiệm HIV tại nhà hoặc bất cứ nơi nào thấy thuận tiện và đảm bảo tính riêng tư. Dự án chỉ cung cấp kit tự xét nghiệm miễn phí cho khách hàng từ 16 tuổi trở lên và đang sinh sống tại tỉnh Lai Châu, không áp dụng cho người đã nhiễm HIV.

Sau khi nhận kit, khách hàng làm xét nghiệm theo hướng dẫn.

Bác sỹ Vũ Thị Thu Hiền - Phó Trưởng khoa phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: “Mọi người chỉ cần đăng nhập vào website https://tuxetnghiem.vn là nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng, tiện lợi và nhanh chóng. Bằng những thao tác đơn giản này và có cả video clip hướng dẫn, người dân sẽ tự xét nghiệm, tự đọc và báo cáo kết quả. Nếu kết quả âm tính, người thực hiện có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), bao cao su, bơm kim tiêm. Nhưng nếu kết quả “có phản ứng" mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi để chẩn đoán khẳng định tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu sau đó sẽ được cán bộ y tế tư vấn và đưa vào điều trị kịp thời.

Với mô hình thí điểm này, tại tỉnh Lai Châu đã và đang mang lại lợi ích rất lớn giúp mọi người chủ động làm xét nghiệm. Bởi vì đây là tự xét nghiệm và khách hàng sẽ nhận sinh phẩm từ trang tuxetnghiem.vn về nhà tự làm.

Chị N.V.A, ở huyện Than Uyên là một trong những khách hàng được cung cấp bộ xét nghiệm nhanh tại nhà chia sẻ rằng, từ khi có mô hình này, tôi thấy tiện lợi và nhanh hơn nhiều so với trước đây. Yếu tố quan trọng của trang web tự xét nghiệm hướng đến những khách hàng muốn giữ kín danh tính và thuận lợi cho khách hàng nói chung khi muốn tự xét nghiệm mà không để mọi người biết.

"Tôi cảm thấy đỡ ngại và nhanh hơn. Nếu mô hình này được duy trì lâu dài thì tôi thấy rất tốt. Bởi vì, có những lúc các bạn không có thời gian đến cơ sở y tế và không tiện đến những nơi cộng đồng đông người thì tự đặt để đem về nhà tự thực hiện. Rất tiện lợi vì trong trang web tự xét nghiệm có hướng dẫn cụ thể, mình chỉ cần đọc kỹ phần hướng dẫn là sẽ thực hiện được", anh T. D tại thành phố Lai Châu chia sẻ.

Trang fanpage “Tự xét nghiệm HIV Lai Châu” đã được triển khai từ tháng 4 năm 2022, đã đăng tải các video hướng dẫn tự đăng ký trên website để được cung cấp test miễn phí, video hướng dẫn tự xét nghiệm tại nhà, số điện thoại để tư vấn miễn phí. Đến nay đã có 93. 614 lượt người truy cập vào facebook, có 336 khách hàng đặt test xét nghiệm Oralquick qua hệ thống trang Web, 100% khách hàng giao dịch thành công và nhận test tự xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được gửi lên hệ thống là 336 lượt, trong đó có 28 ca có phản ứng.

Có thể nói, công tác kiểm soát trên hệ thống phần mềm xét nghiệm Online đã và đang được thực hiện tốt, cán bộ tư vấn thường xuyên cập nhật các thông tin và câu hỏi của khách hàng để tư vấn kịp thời, không để xảy ra tình trạng khách hàng phải chờ đợi dịch vụ hoặc hiểu sai về cách làm, đồng thời quản lý bệnh và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link