Sáng ngày 23/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án hỗ trợ kỹ thuật Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2024. Dự khai mạc Hội nghị có BSCKI. Nguyễn Thị Hương - Phó giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Trung tâm y tế huyện, thành phố cùng cán bộ chuyên trách chương trình HIV/AIDS tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Các Đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Tỉnh Lai Châu, Dự án được triển khai từ năm 2011 đến nay, tại 8 huyện, thành phố, trại tạm giam Công an tỉnh. Tập trung hỗ trợ trong công tác nâng cao năng lực và các hoạt động chính bao gồm: Can thiệp, giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV; Tư vấn, giám sát xét nghiệm HIV; Tài trợ thuốc ARV, thuốc Methadone; Trang thiết bị cho phòng xét nghiệm khẳng định HIV; Trang thiết bị cho cơ sở điều trị Methadone…; Với nguồn viện trợ không hoàn lại của Dự án đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Lai Châu, qua đó chương trình đạt được những kết quả nổi bật như sau:

Tính đến hết tháng 6/2024, Luỹ tích số trường hợp phát hiện nhiễm HIV là 3.459 người tại 8 huyện, thành phố. Trong đó số người nhiễm HIV còn sống là 1.514 người. Với sự triển khai đồng bộ nhiều nội dung hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm và tăng cường công tác tư vấn xét nghiệm, điều trị ARV…trong những năm qua, đã giúp cho chương trình đạt được mục tiêu là khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Số người nhiễm HIV/AIDS đang tham gia điều trị ARV 1.177 người nhiễm điều trị ARV, đạt 97,6% chỉ tiêu kế hoạch giao. Điều trị methadone được triển khai tại 8 Cơ sở điều trị và 31 điểm cấp phát cho 2.050 người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Hoạt động cấp thuốc Methadone nhiều ngày hiện tại triển khai tại 8 cơ sở điều trị và 29 cơ sở cấp phát thuốc với 1.239 bệnh nhân đủ tiêu chí được lựa chọn tham gia. Số bệnh nhân điều trị Methadone 2.050/2.070 bệnh nhân đạt 99% chỉ tiêu KH giao.

TTƯT, BS.CKI. Trần Đỗ Kiên – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tại Hội nghị TTƯT, BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhấn mạnh: Để tiếp tục duy trì kết quả đạt được và tiếp nhận nguồn viện trợ trong giai đoạn 2024-2026 từ Dự án Quỹ toàn cầu góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược Quốc gia chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030, thời gian tới, các đơn vị cần tập trung: Điều trị ARV trong ngày và điều trị nhanh, khi có kết quả khẳng định HIV kết nối với cơ sở điều trị chuyển gửi bệnh nhân đến điều trị nhanh nhất (tránh mất dấu và hạn chế việc chấp nhận vào điều trị sau 01 tuần); Hợp đồng xét nghiệm tải lượng HIV năm 2024; Duy trì điều trị, kết nối, giảm số mất dấu, tử vong: Đảm bảo cơ số thuốc ARV cấp thuốc dài ngày; Tối ưu hóa phác đồ điều trị ARV: Xây dựng kế hoạch dự trù đảm bảo cơ số thuốc và chuyển đổi phác đồ phù hợp theo lộ trình; Tư vấn và chuẩn bị khách hàng điều trị Prep…

Sau các báo cáo triển khai, các đại biểu đã thảo luận những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS tại đơn vị, địa phương. Cùng với đó, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiếp thu và giải đáp các ý kiến từ các đơn vị, đồng thời mong muốn các đơn vị tích cực phối hợp thực hiện các hoạt động dự án tại địa phương đạt được hiệu quả trong thời gian đến./.

Tác giả: Nguyễn Thúy
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link