Nhiều lợi ích từ mô hình tư vấn, xét nghiệm HIV online

Nhiều người nghĩ rằng việc xét nghiệm HIV phức tạp và mất nhiều thời gian, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, bất cứ ai có nguy cơ cũng có thể đăng ký nhận sinh phẩm và tự xét nghiệm HIV cho mình, đặc biệt hoàn toàn miễn phí.

Thạc sỹ Nguyễn Hồng Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hiện nay Lai Châu đang tiến hành 3 mô hình xét nghiệm HIV bao gồm xét nghiệm tại các cơ sở y tế, xét nghiệm dựa vào các tổ chức cộng đồng và tự xét nghiệm HIV thông qua trang web https://tuxetnghiem.vnTự xét nghiệm mà mô hình đang được triển khai rộng sau hai năm thí điểm cho thấy hiệu quả và nhiều lợi ích thiết thực. Chúng tôi đã mở rộng đối tượng khách hàng hơn, mỗi khi khách hàng có nhu cầu đều được hỗ trợ nhận sinh phẩm xét nghiệm hoàn toàn miễn phí. Không giống như đối tượng xét nghiệm tại các cơ sở y tế hay các nhóm cộng đồng, bất cứ người nào cảm thấy có nguy cơ lây nhiễm HIV, mà không cần phải đến các cơ sở y tế, hay lo sợ lộ danh tính, lo ngại bị kỳ thị… có thể đăng ký xét nghiệm qua trang web https://tuxetnghiem.vn.

Khách hàng tự xét nghiệm HIV tại nhà

Với xu hướng dịch và hình thái lây nhiễm như hiện nay, cảnh báo dịch HIV sẽ ngày càng trở nên khó kiểm soát. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến ngày 14/7/2024, lũy tích người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh là 3.467 người, người nhiễm HIV/AIDS còn sống có mặt tại địa phương là 1.521 người; phát hiện 7 tháng đầu năm 2024 là 41 người nhiễm mới HIV. Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết một người có bị nhiễm HIV hay không và cũng là cơ sở để có các biện pháp can thiệp khác nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm cho bản thân như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), công tác điều trị HIV/AIDS.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật công nghệ ngày nay, việc xét nghiệm HIV đã đơn giản rất nhiều và cho kết quả chính xác. Người dân có thể nhận được bộ kít và xét nghiệm theo hướng dẫn. Sinh phẩm tự xét nghiệm trực tuyến sẽ mở ra một kênh mới lan tỏa dịch vụ xét nghiệm HIV đến cộng đồng để họ chủ động kiểm soát sức khỏe của mình và người thân trong thời gian tới.

Khách hàng T.V.N ở xã Bum Tở, huyện Mường Tè tâm sự: Cách đây 4 tháng, tôi đi làm ăn tại tỉnh Bình Dương về Lai Châu thăm gia đình, trong thời gian này tôi được bạn tình thông báo bị nhiễm HIV, tôi lo sợ đến mất ăn, mất ngủ vì nghĩ rằng mình cũng có thể bị lây nhiễm HIV, tôi không dám chia sẻ với ai, và càng không dám đến cơ sở Y tế làm xét nghiệm vì e ngại người quen nhìn thấy sẽ kỳ thị. Tình cờ trong một lần vào mạng xem các thông tin về HIV/AIDS để có kiến thức phòng tránh cho người thân và gia đình, tôi biết được trang Facebook Tự xét nghiệm HIV Lai Châu, qua đó tôi được cán bộ hướng dẫn vào trang web https://tuxetnghiem.vn. Tại đây, tôi được cung cấp đầy đủ kiến thức về HIV/AIDS cũng như các video hướng dẫn làm xét nghiệm tại nhà rất dễ hiểu, cụ thể và bất cứ ai cũng có thể tự làm xét nghiệm được. Tôi đặt test làm xét nghiệm và có kết quả không phản ứng. Như trút được gánh nặng tâm lý, tôi ngủ ngon hơn, ăn uống tốt hơn. Sau 3 tháng, tôi lại đặt test làm xét nghiệm lại một lần nữa và có kết quả không phản ứng, tôi rất vui và hoàn toàn yên tâm với tình trạng sức khoẻ của mình. Qua đây, tôi cũng khuyên mọi người hãy sống lành mạnh và cần sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục. Nhũng người có hành vi nguy cơ cao: người nghiện chích ma túy; phụ nữ bán dâm… cần thực hiện xét nghiệm HIV để biết cách phòng tránh và được điều trị kịp thời.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm HIV online qua website http://tuxetnghiem.vn tại các huyện, thành phố để những người có hành vi nguy cơ nhiễm HIV tự làm xét nghiệm HIV và được kết nối làm xét nghiệm khẳng định bị nhiễm HIV. Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai mô hình xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV bằng cách tư vấn cho người nhiễm HIV, cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm HIV để làm xét nghiệm cho bạn tình, bạn chích của họ hoặc người nhiễm HIV thông báo và vận động bạn tình, bạn chích chung của họ đến cơ sở y tế làm xét nghiệm HIV.

Tác giả: Hồng Thơm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link