Ký cam kết sử dụng kháng sinh an toàn

Thực hiện Công văn số 1384/SYT-NVY ngày 19/11/2019, của Sở Y tế tỉnh Lai Châu về việc Truyền thông về phòng, chống kháng thuốc.

Để hưởng ứng Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc diễn ra từ ngày 18-24/11/2019. Ngày 20/11/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm giữa Giám đốc trung tâm với cán bộ của các khoa, phòng trong đơn vị.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển, ước tính có khoảng 700.000 người tử vong do vi khuẩn kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỉ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do tại sao WHO và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức điều trị đối với tương lai. Sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... sẽ làm tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, nhất là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng thuốc. Chính vì thế các chi phí xã hội và tài chính trong thời gian điều trị các bệnh nhiễm khuẩn kháng thuốc đang đặt gánh nặng đáng kể lên mỗi cá nhân, gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Nguồn:Trung tâm kiểm soát bệnh tật Copy link