Sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Như chúng ta đã biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh vả trẻ nhỏ. Đây là loại thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện. Bởi thế Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời của trẻ.

Chị Nguyễn Như Hoa, ở Phường Đoàn Kết đang nuôi con nhỏ 5 tháng tuổi cho biết: “Khi sinh cháu, tôi phải mổ nên mấy ngày đầu sữa rất ít, cháu phải bú sữa công thức, nhưng khi sữa nhiều tôi chỉ cho con bú sữa mẹ chứ không cho con bú sữa công thức nữa vì tôi hiểu sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con lúc còn nhỏ”. Trong khi đó, có một số bà mẹ cho con uống sữa công thức bởi nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau: Mẹ sinh mổ hoặc do cơ địa không đủ sữa cho con, sữa bị loãng… khiến trẻ chậm lớn, không tăng cân; cho con uống sữa công thức thì mẹ hay bất cứ ai trong gia đình đều có thể cho bé uống được, không cần phải cai sữa cho con. Có người không cho con bú sữa mẹ vì sợ xấu tới cặp nhũ hoa điều này hết sức sai lầm.

Theo Bác sỹ Lâm Thị Phương Thảo - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thì Sữa mẹ có đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ (calo, protein, lipit, lactose, vitamin A-C-D, muối khoáng, axit béo không no…). Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng và kháng thể mà trẻ cần, làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh bạch cầu ở trẻ em, bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng hô hấp, tai và một số bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm. Sữa mẹ có chất kháng khuẩn và chống dị ứng, là nguồn thức ăn vô khuẩn, sạch sẽ nhất, có vai trò giúp phát triển hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật; Nuôi con bằng sữa mẹ không tốn tiền mua sữa và dụng cụ pha chế, không mất công chế biến, đảm bảo vệ sinh và có thể cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ muốn. Đối với trẻ sinh thiếu tháng được nuôi bằng sữa mẹ sẽ phát triển hơn những trẻ được nuôi bằng sữa ngoài. Ngoài ra trẻ nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn.

Một điều vô cùng quan trọng nữa là nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ mà còn tốt cho cả mẹ: giúp mẹ tiêu thụ tích cực nguồn năng lượng dự trữ trong lúc mang thai, duy trì cân nặng bình thường sau khi sinh mà không cần phải tốn tiền và công sức cho việc giữ gìn vóc dáng; giúp tử cung người mẹ dễ dàng co lại đúng kích thước và giảm chảy máu sau sinh, hạn chế quá trình rụng trứng; cho con bú thường xuyên sẽ hạn chế được viêm tắc tuyến sữa, áp xe vú và giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Đôi khi vì một lý do nào đó mà trẻ không thể bú sữa trực tiếp từ mẹ lời khuyên của các chuyên gia y tế là mẹ nên vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy vắt để lấy sữa cho trẻ uống. Nếu trẻ khó uống bằng bình thì có thể sử dụng ống tiêm để bơm ít một vào miệng trẻ.

Hạnh phúc biết bao khi người mẹ được nâng niu con mình, cho con bú sữa của mình và được nhìn ngắm con khôn lớn từ giọt sữa của mình. Đây chính là khoảnh khắc thiêng liêng nhất giữa mẹ và con, giúp cho trẻ có cảm giác an toàn, ấp áp trong vòng tay của mẹ…

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ, tất cả các trẻ em nên được bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu tiên. Nuôi con bằng sữa mẹ là một phương pháp nuôi dưỡng an toàn và hiệu quả nhất mà không có bất cứ một loại thức ăn nào có thể thay thế được đối với trẻ dưới 1 tuổi. Từ bao đời nay các bà mẹ Việt Nam đều mong muốn được nuôi con bằng chính dòng sữa của mình, đó là điều phù hợp với tập quán dân tộc và đúng khoa học./.

Bạch Mai

Tác giả: Bạch Mai
Nguồn:Trung tâm kiểm soát bệnh tật Copy link