Khám tim bẩm sinh miễn phí cho 2.568 trẻ em tỉnh Lai Châu

Ngày 08 - 09/4, Bệnh viện Tim Hà Nội và Tổ chức The Vinacapital Foundation (tổ chức phi Chính phủ tại Mỹ) phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trung tâm Y tế Than Uyên tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho 2.568 trẻ em trên địa bàn.

Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội nghe khám tim cho trẻ em

Đối tượng được khám lần này là trẻ em từ 0-16 tuổi, có nhu cầu khám tim bẩm sinh hoặc đã được khám sàng lọc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nghi mắc các bệnh về tim mạch; trẻ em đã được phẫu thuật, điều trị bệnh tim bẩm sinh những năm trước.

Siêu âm tim cho trẻ em

Sau 2 ngày tổ chức khám tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã có 2.568 trẻ em trên địa bàn tỉnh được khám sàng lọc. Trong đó, siêu âm cho 230 bệnh nhân, phát hiện 37 ca mắc tim bẩm sinh, 11 trẻ có chỉ định can thiệp và phẫu thuật. Về kinh phí khám và phẫu thuật cho các cháu có chỉ định can thiệp sẽ được miễn phí hoàn toàn nhờ các nguồn xã hội hóa của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và Tổ chức The Vinacapital Foundation.

Điện tim cho trẻ em

Đặc biệt, tham gia khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các cháu thuộc hộ nghèo, cận nghèo được Quỹ Bảo trợ trẻ tỉnh hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn. Trong đó hỗ trợ tiền vé xe cho trẻ em từ huyện đến tỉnh và ngược lại (theo giá vé hiện hành); hỗ trợ 01 ngày tiền ăn cho trẻ em theo định mức 50.000đ/ngày/trẻ đối với huyện Tam Đường, Tân Uyên, Mường Tè, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ khám tại BVĐK tỉnh (riêng trẻ em thuộc thành phố Lai Châu khám tại BVĐK tỉnh và trẻ em huyện Than Uyên khám tại huyện không được hỗ trợ tiền ăn và tiền đi lại).

Chi trả chế độ cho trẻ em nghòe và cận nghèo

Việc tổ chức khám sàng lọc nhằm đảm bảo mọi trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu có biểu hiện mắc bệnh tim bẩm sinh được khám, điều trị và phẫu thuật kịp thời để các em được hưởng quyền sống và phát triển như bao trẻ bình thường khác. Mặt khác, tạo điều kiện cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp cận và hưởng các dịch vụ y tế, chính sách phẫu thuật tim theo quy định; nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trong cộng đồng.

Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link