Hiến máu cứu người: Tất cả vì cộng đồng

Nhận thức được hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái với cộng đồng. Chính vì nghĩa cử cao đẹp đó, mà trong những năm qua, từ năm 2010 đến nay anh Lại Thái Sơn, 42 tuổi hiện đang công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham gia 20 lần hiến máu tình nguyện.

“Lần đầu tiên tham gia hiến máu tôi có cảm giác rất hồi hộp, lo lắng vì không biết bản thân có đủ điều kiện và sức khỏe để tham gia hiến máu hay không, hiến máu có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không... Nhưng sau khi hiến máu xong, nghỉ ngơi theo sự hướng dẫn của bác sĩ, sức khỏe tôi ổn định. Do đó, đều đặn mỗi năm, tôi luôn tình nguyện tham gia hiến máu từ 2 - 3 lần. Tính đến nay, tôi đã có 20 lần hiến máu tình nguyện” - anh Sơn chia sẻ. Về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện, anh cho biết: “Với tôi, hiến máu là việc làm thiêng liêng và ý nghĩa, tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, “cho đi là còn mãi” mình còn trẻ, hiến máu không có gì phải e ngại, hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp cơ thể thay đi máu cũ tái tạo lại máu mới và nâng cao sức đề kháng. Mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy tinh thần thoải mái, hạnh phúc, lạc quan, yêu đời hơn vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa cho những bệnh nhân cần máu”.

Anh Lại Thái Sơn tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu "Giọt hồng sông Đà"

Khi biết được việc làm của anh, những người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp luôn ủng hộ, động viên và chia sẻ.  Nơi anh đang công tác được đồng nghiệp đánh giá là người hiền lành, chăm chỉ. Anh chính là điển hình trong hoạt động hiến máu nhân đạo và là tấm gương để đồng nghiệp tham gia đóng góp hiến máu.

Với anh việc hiến máu không đặt chỉ tiêu hay chạy theo thành tích mà anh luôn nghĩ tham gia hiến máu cứu người mang tính nhân văn giữa con người với con người, là một công việc thiện nguyện liên quan đến mạng sống của con người. Nên ngày nào sức khỏe còn cho phép và còn trong tuổi đủ điều kiện tham gia hiến máu thì anh vẫn còn tiếp tục tham gia. Với những thành tích đạt được trong phong trào hiến máu tình nguyện, năm 2016, anh vinh dự được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tuy nhiên, việc tham gia hiến máu cần được lan toả hơn nữa, cần sự chung tay, góp sức của cả động đồng. Chính vì vậy, ngoài việc vận động anh em, bạn bè, anh còn vận động những người thân trong gia đình cùng tham gia. “Hiến máu giúp sàng lọc máu cũ, sản sinh máu mới, giúp cơ thể khỏe mạnh và quan trọng, hiến máu là góp phần vào chăm sóc sức khỏe cho mọi người, trong đó có cả những người thân yêu của mình. Đặc biệt, hiến máu là cơ hội để mình kiểm tra sức khỏe, được xét nghiệm xem có mắc các bệnh lây truyền như viêm gan A, B, C, HIV hay không…” anh Sơn nói.

Hiến máu tình nguyện mang ý nghĩa vô cùng lớn, mang niềm tin, hy vọng về sự sống đến cho những người kém may mắn để mỗi giọt máu cho đi sẽ có một cuộc đời ở lại. Hy vọng với sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của anh và những người đã và đang cùng tham gia hiến máu tình nguyện khác sẽ trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện đến với nhiều người

Tác giả: Phương Thúy
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link