Khai mạc Dự án “Làm mẹ an toàn”

Sáng 17/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị Khai mạc Dự án “Làm mẹ an toàn” tại Lai Châu, giai đoạn 2022 - 2023 do Tổ chức Samaritan’s Purse International Relief (SPIR) tài  trợ.

Bác sỹ Tạ Hồng Long - Phó Giám đốc Sở Y tế khai mạc Hội nghị

Năm 2021, Tổ chức SPIR đã tài trợ cho tỉnh Lai Châu Dự án “Làm mẹ an toàn” tại 03 huyện Sìn Hồ, Phong Thổ và Tân Uyên chủ yếu về đào tạo triển khai các hoạt động về cộng đồng. Nhờ có sự tài trợ này, các cô đỡ có kinh phí để được tham gia đào tạo nâng cao năng lực và duy trì hoạt động khi chính sách, chế độ của cô đỡ bị cắt giảm. Đây là nguồn lực quan trọng nhằm thúc đẩy, động viên và phát huy vai trò của cô đỡ trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại cộng đồng.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2022, Tổ chức SPIR tiếp tục tài trợ Dự án “Làm mẹ an toàn”  tại các huyện: Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên. Gia đoạn này, Dự án nhằm duy trì và phát triển mạng lưới cô đỡ thôn bản, đảm bảo các bà mẹ được tiếp cận thông tin, dịch vụ y tế để có một thai kỳ khỏe mạnh, sinh con an toàn và các hỗ trợ cần thiết khác dành cho cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi. Từ đó, giảm tỷ lệ tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh trên địa bàn các huyện.

Dự án được triển khai từ tháng 8/2022 đến tháng 02/2023 bao gồm các hoạt động của Dự án chủ yếu tổ chức các khóa đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện, xã và cô đỡ thôn bản về công tác truyền thông, thăm hộ gia đình, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em và các giá trị cơ bản trong công tác cộng đồng.

Tác giả: Nguyễn Hằng - Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link