Ngày 12/5, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phòng, chống sốt rét tại huyện Mường Tè năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, thống nhất triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch can thiệp điểm nóng sốt rét năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị, tuyến tỉnh có BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo TT Kiểm soát bệnh tật, Đoàn cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương. Về phía huyện Mường Tè có đồng chí Kiều Hải Nam- Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện một số ban, ngành, chính quyền các xã trọng điểm sốt rét.

Theo báo cáo Hội nghị, năm 2022 trên địa bàn huyện Mường Tè bệnh sốt rét có diễn biến phức tạp, số ca mắc gia tăng tập trung chủ yếu tại các xã Tá Bạ, Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Thu Lũm, Bum Tở, Vàng San. Tổng số ca KST sốt rét được phát hiện năm 2022 là 101 ca tương đương so cùng kỳ năm 2021. Từ đầu năm 2023 đến ngày 08/5/2023, huyện Mường Tè tiếp tục ghi nhận 11 ca bệnh tại 4 xã (Pa Vệ Sủ: 6 ca, Bum Tở: 02 ca; Mường Tè: 02 ca  và xã Vàng San: 01 ca).

Hôi nghị cũng dự báo tình hình sốt rét trong thời gian tới: Dân số sống trong vùng sốt rét lưu hành cao, chủ yếu là dân tộc thiểu số có trình độ dân trí thấp, thường hay đi làm rừng, ngủ nương, ngủ rẫy, công tác di biến động dân cư khó quản lý. Bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét thường không biểu hiện các triệu chứng lâm sàng do có thể ngủ ở gan, mật độ ký sinh trùng trong máu thấp, khó phát hiện, hay tái phát khi không được phát hiện sớm và điều trị triệt để dễ có nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng. Nếu không có sự quan tâm của các cấp, các ngành và những biện pháp đồng bộ, quyết liệt, triệt để thì có thể bùng phát dịch trên diện rộng.

Hội nghị đưa một số giải pháp trong thời gian tới, gồm: Công tác chỉ đạo điều hành, chuyên môn, kỹ thuật; giám sát các hoạt động phòng chống bệnh sốt rét; điều tra phát hiện sớm bệnh nhân sốt rét tại các ổ dịch và những người có nguy cơ cao bằng lấy lam máu xét nghiệm hoặc test chẩn đoán nhanh; điều trị kịp thời các bệnh nhân mắc sốt rét, điều trị dự phòng cho người dân tại các bản có tình hình rốt rét phức tạp; diệt và ngăn chặn véc tơ truyền bệnh sốt rét; truyền thông giáo dục sức khoẻ; củng cố mạng lưới y tế cơ sở... Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp để thực hiện loại trừ sốt rét theo lộ trình đến năm 2027.

Đồng chí Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, Côn trùng TW, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các xã. Đồng thời yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tham mưu cho UBND huyện về kế hoạch dự trù mua hóa chất và kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác PCSR tại các xã.

Phát biểu kết luận Hội nghị, BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật soạn thảo bài truyền thông bằng các thứ tiếng, đồng thời xây dựng kế hoạch giám sát, hỗ trợ các xã trọng điểm. Bên cạnh đó, Sở Y tế tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch phòng, chống sốt rét, xây dựng kinh phí để hoạt động; tăng cường kêu gọi các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ hoạt động PCSR cho huyện Mường Tè.

Sau hội nghị, Đoàn công tác của Sở Y tế, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, Côn trùng TW đã có buổi giám sát thực tế tại xã Pa Vệ Sủ.

Đ.c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè phát biểu tại Hội nghị

BSCKI. Trần Đỗ Kiên - GIám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo tình hình sốt rét tại Hội nghị

BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận Hội nghị

BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế thăm cơ sở vật chất Trạm y tế xã Pa Vệ Sủ