Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam

Sáng ngày 25/4, Sở Y tế tỉnh phối hợp với Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4” với chủ đề Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam. Dự buổi lễ có đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, lãnh đạo Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Tổ chức HPA (Health Poverty Action- HPA), lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh. Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên; Trung tâm Y tế 8 huyện, thành phố; 7 trạm y tế xã và trưởng bản, y tế thôn bản của 3 xã có tình hình sốt rét phức tạp huyện Mường Tè.

Tại lễ mít tinh, các đại biểu đã nghe bài phát biểu trực tuyến của bà An rê la Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, phát biểu của đại diện Tổ chức WHO bà My An - Chuyên gia sốt rét; lãnh đạo Viện sốt rét- Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và lãnh đạo Sở Y tế phát biểu hưởng ứng Chiến dịch.

BSCKI Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y Tế phát biểu hưởng ứng chiến dịch tại lễ mít tinh

Trong những năm qua bệnh sốt rét ở Việt Nam đã được khống chế và đẩy lùi, thu hẹp dần phạm vi lưu hành. Năm 2021 - 2022, cả nước chỉ còn dưới 500 bệnh nhân mỗi năm và nhiều năm không có người tử vong do sốt rét. Năm 2022 đã có 42 tỉnh được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Mặc dù đã đạt được những thành công nhất định, tuy nhiên kết quả lại chưa thật sự bền vững. Do dó cần tiếp tục đầu tư hơn nữa cho công tác phòng, chống sốt rét, phát huy tính đổi mới sáng tạo trong các đề xuất can thiệp và tổ chức thực hiện có hiệu quả các công cụ và các hoạt động hiện có để đạt được mục tiêu không còn bệnh sốt rét.

Đối với tỉnh Lai Châu, trong những năm qua chương trình phòng, chống sốt rét tại tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, so với 10 năm trước đây số bệnh nhân sốt rét đã giảm gần 93% và nhiều năm không có bệnh nhân tử vong do sốt rét. Tuy nhiên trong 3 năm gần đây tình hình sốt rét lại có diễn biến phức tạp, dai dẳng với số bệnh nhân không giảm và duy trì ở mức cao so với các địa phương trong cả nước.

Đai diện WHO tại Việt Nam, Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương mong muốn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu tiếp tục quan tâm đầu tư mọi mặt cho các hoạt động loại trừ sốt rét và tăng cường chỉ đạo ngành Y tế, hệ thống tổ chức phòng chống sốt rét tại địa phương đẩy mạnh các hoạt động phối hợp liên ngành và đặc biệt có sự tham gia tích cực của người dân trong phòng, chống và loại trừ sốt rét.

Buổi lễ không chỉ có ý nghĩa phát động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4 mà còn có giá trị thiết thực nâng cao nhận thức tham gia phòng, chống sốt rét của người dân nhằm thực hiện hiệu quả Chiến lược Quốc gia phòng, chống và loại trừ sốt rét với mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam sẽ được công nhận loại trừ sốt rét.

Sau lễ mít tinh, 100 cán bộ nhân viên y tế đã tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2023.

Tác giả: Mai Hoa - Thái Sơn
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link