Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế giám sát chất lượng vắc xin, sinh phẩm tại tỉnh Lai Châu

Ngày 13 - 14/5, Đoàn công tác của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) do BSCKII. Ngô Phi Phương, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát các hoạt động liên quan đến việc đảm bảo chất lượng vắc xin, sinh phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Buổi làm việc nhằm hỗ trợ, tăng cường việc đảm bảo chất lượng vắc xin, sinh phẩm y tế sử dụng trên địa bàn tỉnh.

BSCKII. Ngô Phi Phương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm, trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc với TTYT Tam Đường

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có TTƯT, BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Ds. Nguyễn Thị Diệu Linh - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế) và lãnh đạo, viên chức các khoa, phòng có liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đoàn công tác kiểm tra kho bảo quản vắc xin tại Trung tâm Y tế Tam Đường

Theo đó, Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát thực tế các hoạt động hoạt động liên quan đến việc đảm bảo chất lượng vắc xin, sinh phẩm (tiêm chủng mở rộng, dịch vụ) tại: Trung tâm Y tế Tam Đường, Phòng tiêm chủng dịch vụ Phúc Hưng (thị trấn Tam Đường), Trung tâm Tiêm chủng vắc xin Hà Nội (thành phố Lai Châu), Kho bảo quản vắc xin (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Safpo 28 Lai Châu.

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở tiêm chủng vắc xin Phúc Hưng (thị trầm Tam Đường)

Qua kiểm tra, giám sát, Đoàn đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế Lai Châu trong công tác tác quản lý và bảo quản vắc xin. Kho bảo quản vắc xin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế huyện Tam Đường rộng rãi, thoáng mát sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, hệ thống dây chuyền lạnh được trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi, hệ thống giám sát nhiệt độ tự động hiện đại đạt chuẩn GSP theo Thông tư 36/2018-TT-BYT ngày  22/11/2018 của Bộ Y tế quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc; có đủ hồ sơ lưu trữ, quản lý vắc xin, sổ sách theo dõi quá trình nhận và giao vắc xin; vắc xin được bảo quản đúng nhiệt độ quy định; viên chức phụ trách kho bảo quản vắc xin có trình độ đại học, đúng chuyên môn, được tập huấn về GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc)… Tuy nhiên, đoàn cũng đã chỉ ra một số tồn tại trong công tác quản lý cũng như quy trình bảo quản vắc xin của các điểm tiêm chủng dịch vụ như: Phòng tiêm chưa đảm bảo nguyên tắc 1 chiều, không phân khu vực tiếp nhận, bảo quản vắc xin; có thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động nhưng không triết xuất hàng tháng; tủ lạnh chưa được đánh giá đồng đều nhiệt độ; nhiệt kế thủy ngân, thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động chưa được hiệu chuẩn; biểu mẫu theo dõi nhiệt độ không đúng theo quy định tại Thông tư 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.

Đoàn công tác kiểm tra kho bảo quản vắc xin tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tại buổi làm việc, BSCKII. Ngô Phi Phương - Trưởng đoàn công tác đề nghị Sở Y tế rà soát lại toàn bộ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực của các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho đội ngũ viên chức phụ trách công tác bảo quản vắc xin, sinh phẩm y tế tại các tuyến; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo chất lượng vắc xin, sinh phẩm tại các cơ sở tiêm chủng, đặc biệt là các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác kiểm tra tủ bảo quản vắc xin tại phòng tiêm chủng dịch vụ Safpo 28 Lai Châu

Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo chất lượng vắc xin, sinh phẩm tại các cơ sở tiêm chủng, đặc biệt là các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế hỗ trợ ngành Y tế trong công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn về tiêm chủng vắc xin và tập huấn về thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho đội ngũ viên chức y tế tỉnh Lai Châu.

Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link