• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH LAI CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TTYT Sìn Hồ Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Vài năm trở lại đây, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sìn Hồ đã gặt hái được nhiều thành công về các hoạt động CSSK. Trong đó nổi bật là chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng được nâng lên. Số ca bệnh nặng phải chuyển tuyến giảm đáng kể.

Hệ thống y tế được sắp xếp tinh gọn, hoạt động có hiệu quả. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị thường xuyên được đầu tư, nâng cấp. Chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được nâng lên, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu được cung cấp tới mọi người dân, đặc biệt vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế ngày càng thuận lợi hơn. Trung tâm đã triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật cao về lĩnh vực ngoại - sản: Phẫu thuật cắt ruột thừa viêm, viêm phúc mạc ổ bụng, khâu lỗ thủng dạ dày, ruột, nối ruột, hậu môn nhân tạo, phẫu thuật gãy các xương, phẫu thuật nội soi ổ bụng; Phẫu thuật chửa ngoài tử cung, cắt u nang buồng trứng, cắt tử cung bán phần, mổ lấy thai.

                                            Cán bộ TTYT Sìn Hồ thực hiện chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân

Từ 1/8/2022, Trung tâm khai trương hệ thống chạy thận nhân tạo. Việc triển khai chạy thận nhân tạo ngay tại đơn vị đã góp phần phát triển dịch vụ kỹ thuật và đáp ứng nhu cầu chạy thận của người bệnh suy thận mạn tính, hạn chế bệnh nhân phải chuyến tuyến trên.Từ 1/8/2023, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, châm cứu từ Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Đến nay, TTYT Sìn Hồ đã triển khai thực hiện 96 dịch vụ kỹ thuật mới, trong đó 76 danh mục đúng tuyến, 20 danh mục vượt tuyến, nhất là các dịch vụ kỹ thuật ngoại khoa (phẫu thuật cấp cứu chửa ngoài tử cung vỡ, cấp cứu chấn thương ổ bụng; mổ nội soi ruột thừa); sản phụ khoa; thăm dò chức năng... chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên rõ nét. Tỷ lệ dịch vụ kỹ thuật thực hiện tại đơn vị/số DMKT được Sở Y tế phê duyệt: 1.400/1.860 đạt 75.2%. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú năm 2022, đạt  106.8%, 6 tháng đầu năm 2023 đạt 47,6% (tăng 9,4% so với cùng kỳ 2022). Công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách chất lượng được nâng lên rất nhiều. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng và phong phú.

Trung tâm rất chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y, bác sỹ. Chỉ tính riêng từ năm 2022 đến nay, Trung tâm đã cử 43 cán bộ đi đào tạo gồm: BSCKI, BSĐK, ĐH điều dưỡng và các chuyên ngành khác. Cử 01 kíp y, bác sỹ đào tạo về chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Bạch Mai; 02 kíp bác sỹ, kỹ thuật viên nhận chuyển giao kỹ thuật truyền máu và kíp học phẫu thuật - gây mê tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời cử các Đoàn đi học hỏi kinh nghiệm tại Bệnh viện Châm cứu TW và Bệnh viện Bạch Mai, Hội lọc máu Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương. Duy trì công tác hội chẩn từ xa, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 từ bệnh viện tuyến tỉnh (Phẫu thuật nội soi, truyền máu, chạy thận nhân tạo). Thực hiện luân phiên theo Đề án 1816 chuyển giao kỹ thuật cho 9/22 xã.

Đến thời điểm này, cả 2 cơ sở đã có 10 BSCKI, 55 BSĐK, 10 Dược sỹ đại học; Đại học điều dưỡng:10; Cử nhân y tế công cộng: 03; Đại học khác: 2. Tỷ lệ bác sĩ đạt 7.3/vạn dân. Số Trạm Y tế có bác sỹ: 8/22; 19/22 xã, thị trấn có YS sản nhi hoặc NHS;100% xã có y sỹ đa khoa.

Bệnh nhân Phùng Mý Dao, thị trấn Sìn Hồ cho biết: “Trước đây, mình cứ phải về Bệnh viện tỉnh để chạy thận, từ năm 2022 mình được điều trị tại đây, đã giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình và mình cũng thấy yên tâm khi được y, bác sỹ chăm sóc tận tình chu đáo”.

Cùng với tăng cường công tác đào tạo, TTYT không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Đội ngũ đón tiếp luôn niềm nở, tận tình hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục khám, chữa bệnh. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám bệnh đều rất hài lòng. Trung tâm chú trọng hoạt động này nên thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về thay đổi tư duy, phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh cho nhân viên y tế. Trung tâm phối hợp với công ty TNHH TraBeLy tổ chức 02 lớp tập huấn về “Thay đổi tư duy, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng và thực hành 5S”, với sự tham gia của 309/318 viên chức y tế toàn trung tâm nhằm cung cấp cho đội ngũ y, bác sỹ những khái niệm mới, tư duy mới, từ đó thay đổi tư duy, thái độ phục vụ, tạo phong cách chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Việc thực hiện nghiêm quy chế thường trực, trực cấp cứu 24/24h được TTYT huyện duy trì tốt. Các dịch vụ và chính sách về khám, chữa bệnh cho người dân cũng được trung tâm thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, TTYT Sìn Hồ còn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh. Lắp đặt hệ thống lấy số khám, gọi khám tự động. Triển khai phần mềm giao ban trực tuyến giữa tuyến huyện và tuyến xã.

Không dừng lại ở đó, TTYT Sìn Hồ cũng chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai củng cố tiêu chí chất lượng bệnh viện. Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Tích cực cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh. Trung tâm cũng đã ban hành quy trình chuyên môn, kỹ thuật tại bệnh viện và công khai số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế, niêm yết giá dịch vụ kỹ thuật, sơ đồ bệnh viện, các quy trình khám bệnh, xét nghiệm... tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám, chữa bệnh. Tổ chức Lễ phát động và ký cam kết thực hiện chiến dịch “Bảo vệ sự sống - hãy bảo vệ tay” để phòng tránh các bệnh lây nhiễm.

BSCKI. Hoàng Việt Bắc - Giám đốc TTYT Sìn Hồ cho biết: “Nhờ tăng cường công tác đào tạo, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên, trình độ đội ngũ y, bác sỹ của trung tâm ngày càng được nâng cao. Chất lượng khám và điều trị cũng từ đó mà được nâng lên rất nhiều. Người dân trong huyện tin tưởng và yên tâm hơn khi đến khám, chữa bệnh tại đơn vị. Tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, vượt tuyến cũng giảm dần qua các năm”.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trong huyện thời gian tới, TTYT tiếp tục tập trung đẩy mạnh phát triển lĩnh vực y học cổ truyền - phục hồi chức năng. Để thực hiện tốt điều này cần được bổ sung thêm bác sỹ và một số trang thiết bị y tế và cận lâm sàng như: Máy CT-Scanner, máy siêu âm 4D, các trang thiết bị phục vụ cho y học cổ truyền và phục hồi chức năng...


Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE