Tổng kết hoạt động Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin” giai đoạn 2021-2023

Ngày 19/12, Ban quản lý Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin giai đoạn 2021 - 2023” (viết tắt là RAI 3E) tổ chức Hội nghị tổng kết. Tham dự hội nghị có TTƯT, BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; TTƯT, BSCKI. Vũ Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phó Trưởng BQL Dự án, lãnh đạo một số Khoa, Phòng chức năng Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh và 3 huyện thụ hưởng Dự án (Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ).

Quang cảnh tại Hội nghị

Dự án được triển khai tại 3 huyện: Mường Tè, Nhận Nhùn, Sìn Hồ. Trong đó có 22 xã với 177 số thôn, bản có y tế bản tham gia Dự án. Với 5 mục tiêu bao gồm: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả tại các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân; bảo vệ người dân trong vùng nguy cơ bằng các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét thích hợp; nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch tễ sốt rét và đảm bảo năng lực đáp ứng dịch sốt rét; nâng cao kiến thức và hành vi của người dân nhằm chủ động bảo vệ bản thân trước bệnh sốt rét; quản lý và điều phối hiệu quả chương trình phòng chống và loại trừ sốt rét quốc gia.

TTƯT, BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trong giai đoạn 2020-2023, tỉnh ta phát hiện được 355 ca KST thể P.vivax tập trung tại huyện Mường Tè và chủ yếu tập trung ở nhóm người dân tộc thiểu số (La Hủ) có điều kiện kinh tế khó khăn, tập quán lạc hậu khó quản lý.

BSCKI. Vũ Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phó Trưởng BQL Dự án nhấn mạnh: Mặc dù tình hình bệnh sốt rét tại tỉnh ta trong giai đoạn 2020-2023 có diễn biến phức tạp, tập trung tại huyện Mường Tè, số bệnh nhân tăng cao (355 bệnh nhân); công tác mua sắm, đấu thầu thuốc sốt rét, hóa chất, vật tư gặp nhiều khó khăn, vướng mắc… Song được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Sở Y tế, sự phối kết hợp và vào cuộc của các cấp, các Ngành, chính quyền địa phương; sự giúp đỡ của Viện sốt rét - Ký sinh trùng, côn trùng Trung ương; Dự án Quỹ toàn cầu PCSR… nên hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét của tỉnh. Dự án có 60 chỉ số báo cáo, kết quả 60 chỉ số đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Đến ngày 31/12/2022 đã có 7 huyện, thành phố đã được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Tình hình sốt rét trong toàn tỉnh đến ngày 10/12/2023 cả tỉnh chỉ có 93 bệnh nhân sốt rét thể P. vivax, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2022. Vì vậy, đã góp phần làm tăng hiệu quả hoạt động của Chương trình phòng, chống sốt rét Quốc gia. Kết quả trong nhiều năm nay tình hình dịch tễ sốt rét trên địa bàn ổn định, không có tử vong do sốt rét, không có bệnh nhân sốt rét ác tính, không có dịch lớn sốt rét xảy ra.

TTƯT, BSCKI. Vũ Mạnh Hùng -  Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phó Trưởng Ban Dự án phát biểu tại Hội nghị

Trong thời gian tới, BQL Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin” giai đoạn 2021-2023 cần sự quan tâm hơn nữa của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế, Viện Sốt rét - ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương, Dự án Quỹ Toàn cầu… tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tài trợ chương trình phòng chống sốt rét của tỉnh để tỉnh triển khai thực hiện Dự án giai đoạn tiếp theo đúng tiến độ, có hiệu quả nhằm ngăn chặn dịch sốt rét trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thái Sơn - Ngọc Châm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link