TIÊM PHÒNG VẮC XIN PHẾ CẦU 10

Vắc xin phế cầu: Là loại vắc xin điều chế từ các thành phần của vi khuẩn phế cầu, có thể tiêm cùng lúc hoặc xen kẽ với bất cứ loại vắc xin nào.

Phế cầu là một vi khuẩn thường gây bệnh ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, các bệnh lý đường tai – mũi – họng như: Viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa, nặng hơn nữa là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Vi khuẩn lây qua đường hô hấp nên có thể phát tán trong cộng đồng rất nhanh.

Ngoài biến chứng nguy hiểm, tình trạng đề kháng thuốc kháng sinh cũng là một trở ngại lớn trong việc điều trị các bệnh lý do phế cầu. Thời gian điều trị phải kéo dài, tốn kém rất nhiều do phải dùng kháng sinh mạnh và có thể phải kéo dài trên 1 tháng. Do đó, việc chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ là cần thiết và rất quan trọng.

Hiện nay, vắc xin phế cầu được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần đến 5 tuổi với nhiều phác đồ khác nhau tuy theo độ tuổi. Trường hợp bé được hơn 4 tháng cần tiêm vắc xin phế cầu càng sớm càng tốt. Liều thứ 2 cách liều thứ 1 tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 3 cách liều thứ 2 tối thiểu cũng 1 tháng.

*Phác đồ tiêm Vắc xin Glaxo SmithKline (Bỉ)

- Chỉ định

Vắc xin Synflorix được chỉ định cho trẻ nhỏ từ 6 tuần đến 5 tuổi để phòng ngừa các bệnh do phế cầu Streptococcus pneumoniae týp huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F, 23F và tương tác chéo với typ huyết thanh 19A bao gồm nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, du khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp) và ngừa viêm tai giữa cấp gây bởi Haemophilus influenzae không định týp.

- Lịch tiêm chủng

Trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi

* Liệu trình tiêm 3 liều cơ bản:

• Mũi 1: vào 2 tháng tuổi.
  • Mũi 2: vào 3 tháng tuổi.
  • Mũi 3: vào 4 tháng tuổi.
  • Mũi nhắc lại: sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.
    Hoặc
  • Mũi 1: vào 2 tháng tuổi.
  • Mũi 2: vào 4 tháng tuổi.
  • Mũi 3: vào 6 tháng tuổi.
  • Mũi nhắc lại: sau 6 tháng kể từ mũi 3.

(Liều đầu tiên của liệu trình này có thể bắt đầu từ 6 tuần tuổi. Khoảng cách giữa 3 liều đầu tiên tối thiểu là 1 tháng; liều nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3).

Trẻ từ 7- 11 tháng (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó)

• Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.
  • Mũi nhắc lại: vào năm tuổi thứ 2 và cách mũi 2 ít nhất là 2 tháng.

Trẻ từ 12-23 tháng (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó)

• Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: cách mũi 1 là 2 tháng.

Trẻ từ 24 tháng đến 5 tuổi (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó)

• Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: cách mũi 1 là 2 tháng.

Cũng như tất cả các vắc xin khác, sau khi tiêm phòng, trẻ có thể đau đỏ vị trí tiêm, sốt nhiều mức độ khác nhau, biếng ăn. Các triệu chứng này ở trẻ có thể kéo dài khoảng 2 ngày nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe nên các gia đình không nên quá lo lắng mà bỏ qua việc tiêm phòng – phương pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Nếu trẻ có những biểu hiện cho thấy có những phản ứng nặng sau khi tiêm chủng như: sốt trên 39 độ C, co giật, quấy khóc kéo dài trên 3 giờ, bỏ bú hoặc bú kém, tím tái, khó thở, phát ban, sưng quầng đỏ tại vết tiêm, bố mẹ cần phải đưa con đến bệnh việc hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu luôn có sẵn Vắc xin để phục vụ:

Mọi thông tin tư vấn xin được liên hệ số điện thoại: 0977823862; 0389943704

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TIÊM CHỦNG