Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay

Tại Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 trong cộng đồng. Nhiều người dân sau khi tiêm vắc xin mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 có tâm lý chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 (kể cả tiêm vắc xin cho trẻ em).

Nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay và tiếp tục duy trì mở cửa du lịch, khôi phục và phát triển kinh tế đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh. Ngày 26/7/2022, Sở Y tế đã có văn bản số: 1446/SYT-NVY về việc Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân

Theo đó,  Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện sớm, kịp thời xử lý ca bệnh; chủ động và triển khai nhanh việc truy vết, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng; thu dung, điều trị và quản lý, theo dõi các đối tượng F0, F1 theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; tuyệt đối không để tình trạng F0 không được quản lý, điều trị làm lây lan ra cộng đồng. Tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ kịp thời, kiên quyết không để xâm nhập và lây lan trong cộng đồng; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị và sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong; tiếp tục tăng cường năng lực, chất lượng hoạt động của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp khác theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền. Cập nhật thông tin báo cáo kịp thời ca bệnh theo quy định, tránh bỏ sót ca bệnh trong cộng đồng. Đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ khám, chữa bệnh cho Nhân dân theo phương châm 4 tại chỗ. Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin COVID-19 mũi nhắc lại ở nhóm đối tượng trên 18 tuổi và hoàn thành cơ bản nhóm trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, đảm bảo an toàn, hiệu quả theo quy định của Bộ Y tế.

Tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực cho y tế cơ sở trong công tác tiêm chủng và kỹ năng xử lý dịch. Tăng cường công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương bảo đảm thống nhất từ công tác chỉ đạo điều hành theo mục tiêu, lộ trình, đúng hướng theo quy định, công tác phòng, chống dịch cần chặt chẽ, nghiêm túc, khoa học, phù hợp, hiệu quả. Tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tổ chức thực hiện tốt công tác truyền thông, cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về tình hình dịch bệnh, lợi ích của việc tiêm vắc xin và vận động người dân tham gia tiêm vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là vắc xin COVID-19; huy động sự tham gia của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Các địa phương cần phải tăng cường chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Củng cố các Ban/Tổ/Đội đáp ứng nhanh trong công tác phòng, chống dịch bệnh và có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Thực hiện báo cáo và phản hồi ca bệnh theo quy định.

Tác giả: Hồng Thơm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link