Mô hình Xét nghiệm HIV online qua webside trực tuyến “tuxetnghiem.vn’’ hiệu quả và hoàn toàn miễn phí

Từ năm 2022 đến nay, Mô hình xét nghiệm HIV online thông qua Webside trực tuyến “tuxetnghiem.vn” được triển khai tại tỉnh Lai Châu. Mô hình đã góp phần giúp cho người dân, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ phòng ngừa HIV. Đồng thời, khuyến khích người có nguy cơ nhiễm HIV tự xét nghiệm phát hiện tình trạng bệnh. Mô hình cho thấy hiệu quả thiết thực, góp phần xóa bỏ rào cản trong tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV, giảm nguy cơ lây truyền HIV trong cộng đồng.

Khách hàng H.T.A ở xã Bản Giang, huyện Tam Đường cho biết: Tôi biết đến Mô hình xét nghiệm HIV online thông qua Webside trực tuyến “tuxetnghiem.vn” thông qua trang Facebook Tự xét nghiệm Lai Châu. Qua tìm hiểu tôi được biết mô hình này có rất nhiều ưu điểm: Không phải đến cơ sở y tế; không mất chi phí khi đăng ký nhận test; không sợ lộ thông tin; không cần phải có chuyên môn về y tế: Với việc xem đầy đủ hướng dẫn đăng ký tại các video trên Website, tất cả khách hàng kể cả những người không có chuyên môn về y tế cũng tự mình thao tác lấy mẫu và đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV của mình trong vòng 20 phút. Kết quả xét nghiệm đã được kiểm nghiệm với độ chính xác cao. Hướng dẫn ngắn gọn, dễ hiểu, thao tác hoàn toàn dễ thực hiện; không sợ bị lộ quyền riêng tư và không bị ai làm phiền, chỉ cần đảm bảo tối thiểu các yếu tố như có đủ ánh sáng, hợp vệ sinh… Tôi đã đặt test làm xét nghiệm HIV trên phần mềm. Sau đó, được cán bộ y tế liên hệ gửi test và tự làm xét nghiệm tại nhà. Khi có kết quả 2 vạch (có phản ứng) tôi tự đưa kết quả lên hệ thống và được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn đưa cả vợ đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu để làm xét nghiệm khẳng định, tại đây tôi được tiếp cận ngay với dịch vụ điều trị ARV. Hiện nay, tinh thần và sức khoẻ của chúng tôi đã ổn định và yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Cán bộ khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn khách hàng làm xét nghiệm khẳng định HIV để có biện pháp điều trị kịp thời

Kít tự xét nghiệm HIV sử dụng dịch miệng là test OraQuick đã được Tổ chức Y tế Thế giới thẩm định với độ nhạy là 99,1% và độ đặc hiệu là 100%. Kit tự xét nghiệm HIV có hướng dẫn bằng hình ảnh kèm theo vì thế rất dễ sử dụng và cho phép bạn thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào nếu bạn muốn tự xét nghiệm. Mọi người chỉ cần đăng nhập vào website: https://tuxetnghiem.vn và làm theo hướng dẫn là có thể nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng miễn phí. Bằng những thao tác đơn giản này và có cả video clip hướng dẫn, người dân sẽ tự xét nghiệm, tự đọc và gửi kết quả lên website. Nếu kết quả “có phản ứng" cán bộ y tế sẽ tư vấn khách hàng đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu hoặc các cơ sở xét nghiệm đủ điểu kiện khẳng định HIV sau đó sẽ được tư vấn tiếp cận ngay với dịch vụ điều trị. Bộ xét nghiệm nhanh (Test kit), được cung cấp cho khách hàng qua 2 hình thức: Dịch vụ vận chuyển (khách hàng trả phí vận chuyển) và khách hàng tự đến lấy tại Khoa Phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lai Châu.

Theo Bác sỹ Phong Anh Quân - Trưởng Khoa phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trước đây nếu muốn xét nghiệm phát hiện HIV, người dân phải đến cơ sở y tế hoặc đăng ký tại các nhóm cộng đồng mới thực hiện được. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính có kết nối mạng internet, người dân có thể tự đánh giá nguy cơ nhiễm HIV và tự xét nghiệm HIV qua bộ test nhanh. Đây là hình thức tự xét nghiệm HIV tại nhà chính xác, tiện lợi, an toàn, tính bảo mật cao và hoàn toàn miễn phí. Việc đến các cơ sở xét nghiệm có thể khiến cho người nguy cơ cao nhiễm HIV e ngại, vì sợ bị lộ danh tính, sợ bị phân biệt đối xử, nên nhiều người đã tìm đến dịch vụ này, nhưng với mô hình này sẽ giúp tăng cường tiếp cận được nhiều hơn với các đối tượng có nguy cơ cao trong cộng đồng, phát hiện sớm các ca dương tính mới và kết nối họ với các dịch vụ điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV và điều trị với thuốc kháng vi rút HIV.

Trong 2 năm triển khai hoạt động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã sử dụng kênh quảng bá chính thống qua mạng xã hội là “Facebook”. Ngoài ra, Trung tâm còn sử dụng các kênh, trang thông tin điện tử của hệ thống ngành Y tế và các cơ quan đơn vị truyền thông khác (Zalo, Tiktok....) như một kênh chính thống để cung cấp tin tức, kiến thức và tài liệu phục cụ cho hoạt động tự xét nghiệm HIV tại nhà trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động “Tự xét nghiệm HIV tại nhà” trong 2 năm đã đạt được kết quả với số người truy cập vào facebook 93. 614 lượt xem, tổng số khách hàng đặt test xét nghiệm Oralquick qua hệ thống trang Web “Tuxetnghiem.vn” là 336 test. Số khách hàng giao dịch thành công và nhận test tự xét nghiệm là  336 lượt, số lượt đánh giá nguy cơ và khảo sát 463 lượt. Kết quả xét nghiệm được gửi lên hệ thống là 336 lượt, trong đó có 28 ca có phản ứng. Công tác kiểm soát trên hệ thống phần mềm xét nghiệm Online được thực hiện tốt, không để tình trạng nhỡ dịch vụ cung cấp đến khách hàng,

Thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với Dự án  Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS triển khai thực hiện mô hình tại các địa phương với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá các dịch vụ của mô hình để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nữa, góp phần giúp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đạt được mục tiêu của chiến lược quốc gia về chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030.

Tác giả: Hồng Thơm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link