Giải pháp mới trong xét nghiệm nhanh HIV qua trang Facebook “Tự xét nghiệm HIV Lai Châu” trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Hoạt động xét nghiệm HIV trước đây:

Năm 2001, tỉnh Lai Châu phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại Thị trấn Phong Thổ. Đến thời điểm hiện nay số nhiễm HIV đã lây nhiễm trên diện rộng, với 103/106 xã, phường, thị trấn phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Tổng số người nhiễm HIV hiện đang quản lý là 1.681 người, trong đó: 1.504 người có mặt trên địa bàn tỉnh và được theo dõi quản lý; còn 177 người không thường xuyên có mặt trên địa bàn đi làm ăn xa dài ngày. Trung bình từ năm 2020 trở lại đây mỗi năm phát hiện từ 70-85 trường hợp nhiễm mới HIV số tử vong do HIV/AIDS trung bình 40 người/năm.

Từ năm 2022 trở về trước: Hoạt động xét nghiệm phát hiện HIV chủ yếu thông qua hai hình thức: (1) Xét nhiệm tại cơ sở y tế; (2) Xét nghiệm lưu động tại cộng đồng do nhân viên y tế thực hiện.

Từ tháng 4 năm 2022 đến nay, ngoài hai hình thức chủ yếu: Xét nhiệm tại cơ sở y tế và xét nghiệm lưu động tại cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai Xét nghiệm nhanh HIV qua trang điện tử fb: “Tự xét nghiệm HIV Lai Châu” và đã có 252 người đăng ký qua online tự xét nghiệm và đã phát hiện HIV dương tính là 28 trường hợp, được nhân viên y tế tư vấn, giới thiệu chuyển tiếp dịch vụ khẳng định HIV dương tính và tiếp cận dịch vụ chăm sóc, điều trị, can thiệp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Từ khi triển khai mạng lưới Tự xét nghiệm HIV Lai Châu trên trang Facebook, Website đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và nhân viên y tế. Cụ thể:

Khách hàng tự thực hiện xét nghiệm HIV cho bản thân, từ đó giảm chi phí cho khách hàng: đi lại, chờ đợi...

Thông tin khách hàng được giữ kín, bảo mật

Giảm chi phí, không gây tốn kém (do khách hàng tự thực hiện xét nghiệm).

Giảm áp lực công việc cho nhân viên y tế.

Các bước thực hiện “Tự xét nghiệm HIV Lai Châu”trên trang Facebook, Website:

Bước 1: Khách hàng đăng ký tài khoản trên Website: “Tự xét nghiệm HIV Lai Châu”  và đặt yêu cầu Test xét nghiệm HIV và vật tư, hướng dẫn kèm theo

Bước 2: Nhân viên y tế hoặc nhân viên tiếp cận cộng đồng xác nhận đơn hàng và cung cấp thông tin, đóng gói sản phẩm gửi đến khách hàng.

Bước 3: Khách hàng nhận và trả tiền vận chuyển cập nhật trạng thái đơn hàng thành công

Bước 4: Khách hàng tự lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm HIV tại nhà

Bước 5: Nhân viên y tế liên lạc với khách hàng, cung cấp dịch vụ tư vấn sau xét nghiệm và nhắc nhở khách hàng cập nhật kết quả xét nghiệm.

Bước 6: Hỗ trợ kết nối với cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm khẳng đinh HIV dương tính, điều trị ARV hoặc dự phòng (PrEP).

Bước 7: Nhân viên y tế ghi chép và báo cáo kết quả kết nối dịch vụ.

Tác giả: Nguyễn Hồng Hải - Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link