Đề án đầu tư phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh giai đoạn 2022 - 2030

Sáng ngày 26/10, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức họp trực tuyến trao đổi về xây dựng Đề án đầu tư phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giai đoạn 2022 - 2030. Dự và chủ trì cuộc họp có PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế. Tại điểm cầu Lai Châu có đồng chí Nguyễn Hồng Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cùng các trưởng khoa, phòng tại trung tâm.

Thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Y tế Dự phòng tuyến tỉnh theo chủ trương đổi mới của Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, hiện đã có 63/63 tỉnh, thành phố xây dựng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Y tế hướng dẫn tại thông tư số 26/2017/TT-BYT ngày 26/6/2017. Tuy nhiên, phần lớn các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh mới được thành lập nên còn gặp muôn vàn khó khăn, thách thức, đặc biệt trước việc phải đối mặt với tình hình dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay. Trung tâm được hình thành từ việc sáp nhập nhiều đơn vị khác nhau, cơ sở vật chất thiếu thốn hoặc chưa đồng bộ, sử dụng đồng thời nhiều trụ sở làm việc của các đơn vị, nhiều tỉnh chưa đưa các trụ sở làm việc về một đầu mối. Trang thiết bị chưa được đáp ứng nhu cầu với nhiệm vụ, nhất là hệ thống xét nghiệm chưa đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp III, cấp IV. Đội ngũ nhân lực tuyến tỉnh và cơ sở thiếu về số lượng, trình độ chuyên ngành rất hạn chế.

Điểm cầu trực tuyến tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Trước bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp và những khó khăn thách thức mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh đang gặp phải, để đảo bảo triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Bộ Y tế tiến hành xây dựng “Đề án đầu tư phát triến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh giai đoạn 2022 - 2030”.

Theo Đề án, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đưa ra các nội dung đầu tư như: Đầu tư cơ sở vật chất; Đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ; Nâng cao năng lực quản lý điều hành. Giải pháp chủ yếu như về tài chính; Tổ chức quản lý và cơ chế chính sách; phát triển; Khoa học kỹ thuật, công nghệ và hợp tác quốc tế,...

Mục tiêu của Đề án đầu tư để hoàn thiện và phát triển hệ thống Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh nhằm đảm bảo đủ năng lực dự báo, giám sát, phát hiện sớm và khống chế kịp thời, có hiệu quả các dịch bệnh; phòng , chống các bệnh không lây nhiễm, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng./.

Tác giả: Nguyễn Thúy
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link