Các bước tự làm xét nghiệm HIV tại nhà

Tự xét nghiệm là khi một người tự lấy mẫu bệnh phẩm, tự thực hiện xét nghiệm và tự đọc kết quả. Bạn có thể thực hiện việc tự xét nghiệm tại nhà hoặc bất cứ nơi nào mà bạn thấy thuận tiện và đảm bảo riêng tư. Tự xét nghiệm bằng dịch miệng hoặc lấy máu đầu ngón tay. Thực hiện dễ dàng và bí mật.Có kết quả chính xác sau 20 phút.

Sau khi bạn đăng ký tài khoản qua Website: “Tự xét nghiệm HIV Lai Châu” và nhận được bộ Kit của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh gửi (Kit bao gồm: Túi đựng bộ dụng cụ xét nghiệm, tờ hướng dẫnvà cái giá đựng ống nghiệm). Khi nhận bộ Kit nhớ kiểm tra và không sử dụng Kit nếu túi bị rách hoặc bất cứ vật phẩm nào đã bị vỡ, thiếu, hỏng hoặc đã bị mở; Kit đã hết hạn sử dụng; Kit từng được cất giữ ở nhiệt độ trên: 30°C

Cách tự làm xét nghiệm HIV bằng dung dịch miệng tại nhà: Trước khi xét nghiệm 30 phút, bạn không ăn, uống hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng (như nước súc miệng, kem đánh răng hoặc dải làm trắng răng) và hãy tìm một nơi thoải mái, yên tĩnh để làm không bị quấy rầy và bạn cần có điện thoại hoặc đồng hồ để tính thời gian.

Bạn lấy ống xét nghiệm và giá xét nghiệm, mở nắp ống xét nghiệm, cầm ống theo hướng thẳng đứng tránh bị đổ dịch ra ngoài, để ống vào giá xét nghiệm. Sau đó mở lấy túi que xét nghiệm, không được cầm tay vào đầu lấy mẫu. Bạn cho que vào sát trên lợi của hàm răng trên, quét hết 1 vòng ở hàm trên sau đó quét 1 vòng ở hàm dưới (không quét vào răng và môi), sau đó cắm đầu lấy mẫu vào ống xét nghiệm, sau đó xem đồng hồ và hẹn sau 20 phút. Khi hết giờ, bạn nhìn vào que xét nghiệm, nếu có 1 vạch ở chữ C, là tình trạng HIV của bạn là âm tính (có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV 3 tháng trở về trước), còn nếu 3 tháng trở lại đây nếu bạn có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV thì bạn cần xét nghiệm lại sau 3 tháng nữa, tránh trường hợp chúng ta đang nhiễm HIV ở giai đoạn cửa sổ và xét nghiệm hiện tại chưa phát hiện được. Nếu que xét nghiệm cho 2 vạch (vạch ở chữ T đậm hoặc nhạt) bạn hãy liên hệ với các bạn tư vấn viên khoa Phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) để được hỗ trợ. Bạn chụp lại kết quả xét nghiệm và tải hình ảnh này lên trên tài khoản của bạn trên Website:“Tự xét nghiệm HIV Lai Châu” (bạn phải tải kết quả thì mới có thể nhận được kit lần sau). Cách làm: Vào tài khoản của bạn/vào kết quả nghiệm/vào đơn hàng/chọn phương án của bạn/tải ảnh kết qủa vừa chụp/đóng/bạn sẽ thấy kết quả đã cập nhật.

Tác giả: Nguyễn Hồng Hải - Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link