Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin trong ngành

Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch - biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho trẻ em
(Ngày đăng :30/08/2015 9:29:52 CH)

Nhiều năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em đã được triển khai ở tất cả các xã, phường, thị trấn. Công tác tiêm chủng mở rộng đã có vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi cơ cấu bệnh tật của trẻ em; bệnh Bại liệt đã được thanh toán vào năm 2000, Uốn ván sơ sinh được loại trừ vào năm 2005.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, năm 2014 toàn tỉnh có 10.084/11.344 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đạt 93,3% kế hoạch. 5 tháng đầu năm 2015, có 3.972/11.731 trẻ em được tiêm chủng, đạt 33,9% kế hoạch, nhờ đó các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Sởi...được kiểm soát và ngày càng ít xuất hiện.

Thực tế cho thấy, trước đây, khi chưa có vắc xin tiêm chủng, đã có rất nhiều trẻ em tử vong vì những căn bệnh truyền nhiễm như: Lao, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Sởi, Viêm não Nhật Bản… Từ khi khoa học đã tìm ra được vắc xin phòng bệnh, trẻ em hoàn toàn có thể được bảo vệ nhờ vắc xin. Do đó, nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, dẫn đến tàn tật và tử vong, thậm chí gây bùng phát dịch lớn trong cộng đồng. Chẳng hạn như biến chứng của bệnh sởi: Viêm phổi nặng, viêm não, viêm tai giữa, mờ hoặc loét giác mạc, suy dinh dưỡng nặng ở trẻ em; bệnh uốn ván gây tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời,… Vì vậy, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng, đầy đủ, đúng lịch, không những phòng, chống được một số bệnh nguy hiểm mà còn giúp trẻ phát triển tốt cả thể chất lẫn trí tuệ.

BSCKI. Hoàng Hải Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ nhỏ không mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và giảm chi phí cho người dân. Trẻ em khi mới ra đời có miễn dịch với nhiều bệnh vì nhận được kháng thể từ mẹ, qua sữa. Tuy nhiên, thời gian miễn dịch này có thể chỉ kéo dài một tháng. Nếu trẻ không được tiêm chủng và bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể trẻ sẽ không đủ sức để chống lại bệnh tật. Vì vậy, trẻ nhỏ cần được bổ sung lượng kháng thể đó bằng cách tiêm chủng. Nếu được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, khả năng bảo vệ cho cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên 90%”.

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm chủng cũng như thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ nên hiện nay, nhiều gia đình đã thấy rõ lợi ích to lớn của việc tiêm chủng và đã tích cực đưa trẻ đi tiêm phòng. Bởi vì, chi phí cho việc đưa trẻ đi tiêm vắc xin rẻ hơn rất nhiều so với chi phí để chữa bệnh. Đặc biệt là 8 loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia là: Lao, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm màng não, viêm gan siêu vi B, Bại liệt, sởi được tiêm miễn phí.

Chị Nguyễn Thị Tố Nga - Tổ 14, Phường Tân Phong, Thành phố Lai Châu tâm sự: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng như được cán bộ y tế tuyên truyền tôi đã biết được lợi ích của việc tiêm chủng là giúp phòng được nhiều bệnh cho trẻ. Vì vậy, 2 cháu nhỏ nhà tôi đều được tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch nên các cháu phát triển khoẻ mạnh”.

Trước đây, số mũi tiêm gần như tương đương với số bệnh cần phòng ngừa, khiến việc tiêm phòng gặp nhiều khó khăn cho trẻ và phụ huynh, nhưng hiện nay đã có vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh trong 1 mũi. Đây là loại vắc xin được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, chỉ một mũi tiêm có thể phòng được nhiều bệnh giúp số lần tiêm ít hơn, giúp trẻ ít đau hơn, ít tác dụng phụ hơn. Đồng thời, lịch tiêm chủng đơn giản giúp các bậc phụ huynh dễ nhớ và ít tốn thời gian hơn cho việc đưa trẻ đi tiêm chủng.

Tiêm chủng là quyền và trách nhiệm của các bậc cha mẹ, góp phần vào việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con em mình cũng như khẳng định tính ưu việt của công tác tiêm chủng mở rộng trong phòng bệnh cho trẻ em. Vì sức khỏe của trẻ em, các bà mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch tại các cơ sở y tế./.

Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi
Tuổi Vắc xin
Sơ sinh

BCG, Viêm gan B lần 1

Đủ 2 tháng

BH-HG-UV-VGB- Hib lần 1, Bại liệt lần 1

Đủ 3 tháng

BH-HG-UV-VGB- Hib lần 2, Bại liệt lần 2

Đủ 4 tháng

BH-HG-UV-VGB- Hib lần 3, Bại liệt lần 3

Đủ 9 tháng

Sởi lần 1

18 tháng

Sởi - rubella lần 2, DPT lần 4

 

Bài, ảnh: Hồng Thơm

 

Tin liên quan

Ngành Y tế tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm(17/07/2018 10:34:01 SA)

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HÌNH MƯA LŨ(28/06/2018 11:43:10 SA)

Giải Bóng đá nam truyền thống Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần thứ V(27/02/2018 1:44:52 CH)

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế 2018 (Tài liệu Bộ Y tế)(18/01/2018 8:15:01 SA)

Ngành y tế tăng chủ động đối phó với dịch bệnh do vi rút ZiKa(16/03/2016 1:37:18 CH)

126 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ

Địa chỉ: Tổ 22 - phường Đông Phong - thành phố Lai Châu

ĐT: 02313.876.391, Fax: 02313.876.916.

Email: BANBIENTAP.SOYTE@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.soyte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.