Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin trong ngành

Nâng cao chất lượng dân số gắn với đề án sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh
(Ngày đăng :30/08/2015 9:50:02 CH)

Đề án sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm, can thiệp kịp thời và điều trị các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn đầu của bào thai và sơ sinh nhằm giúp cho trẻ sơ sinh phát triển bình thường, tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Lai Châu là một tỉnh nghèo, trình độ dân trí chưa đồng đều, người dân ít được tiếp cận với các thông tin, mục đích, ý nghĩa của việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Năm 2013, được sự quan tâm đầu tư của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã triển khai Đề án “Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh” tại 7 xã của 3 huyện, đến nay Đề án đã được triển khai trong toàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức cũng như giúp phụ nữ mang thai tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Đối tượng thụ hưởng là phụ nữ, trẻ em thuộc dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo, cận nghèo và người có công.

Để triển khai Đề án có hiệu quả, Chi cục đã chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện tập trung truyền thông, tư vấn giải đáp thắc mắc thường gặp về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh nhằm nâng cao sự hiểu biết, khuyến khích các đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong gia đình có tiền sử người mắc các dị tật bẩm sinh hay bệnh di truyền tích cực tham gia sàng lọc khi mang thai và khi sinh con. Nhờ làm tốt công tác tư vấn, tuyên truyền nên khi hiểu được lợi ích của việc lấy máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh thì các gia đình đều ủng hộ và mong muốn được tham gia. Chi cục phối hợp với các đơn vị triển khai mô hình cử 5 bác sỹ đi đào tạo kỹ thuật siêu âm sàng lọc trước sinh. Tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; tìm hiểu các dị tật của ống thần kinh trong bào thai và trẻ sơ sinh; những điều cần biết về hội chứng Down, suy giáp trạng bẩm sinh và bệnh thiếu men G6PD của trẻ... Qua các lớp tập huấn, học viên đã có thêm kỹ năng tuyên truyền, tư vấn, nâng cao nhận thức về chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn.

Cùng với đó, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã căn cứ vào số lượng mẫu, chỉ tiêu giao, địa bàn và các cơ sở y tế có đủ điều kiện thực hiện để phân bổ 870 bộ dụng cụ lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh. Tính hết tháng 6/2015 đã lấy được 535 mẫu gửi về Trung tâm chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) để xét nghiệm chẩn đoán (trong đó có 24 trường hợp nghi ngờ thiếu men G6PD được giới thiệu về Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị) và 85 phụ nữ mang thai được siêu âm sàng lọc, có 01 trường hợp phát hiện bào thai bị dị tật ống thần kinh và đã được tư vấn xử lý kịp thời. Chị Phàn Thị Phương, bản Ho Sao Chải, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ tâm sự: “Khi mang thai mình được cán bộ y tế tư vấn tuyên truyền đi khám thai, siêu âm để phát hiện dị tật và khi sinh con đến trạm y tế để sinh. Sau khi sinh con, được y, bác sỹ lấy máu gót chân để xét nghiệm, không may con mình lại bị thiếu men G6PD và mình được giới thiệu về Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị, đến nay con mình đã khỏe. Mình rất cảm ơn các y, bác sỹ vì đã tư vấn để con mình được phát hiện và chữa bệnh kịp thời’.

Mặc dù triển khai được gần 2 năm, tuy nhiên kết quả chưa được như mong đợi, chỉ tiêu phân bổ mẫu sàng lọc trước và sàng lọc sơ sinh còn thấp, chưa đủ để thực hiện theo nhu cầu của người dân; việc xã hội hóa dịch vụ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh còn gặp nhiều khó khăn do những vướng mắc về cơ chế quản lý, tài chính…

Để Đề án sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh đạt hiệu quả cao hơn nữa cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực của các cấp, các ngành, nhất là người dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết của mình về công tác này. Đặc biệt, cần tăng cường xã hội hóa dịch vụ này để nhiều trẻ được sàng lọc hơn, từ đó mới có thể phát hiện sớm bệnh và hạn chế tối đa việc để lại di chứng bệnh tật ở trẻ nhằm nâng cao chất lượng dân số của tỉnh nhà.

BSCKI. Lý Thị Thắng

Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ

Tin liên quan

Ngành Y tế tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm(17/07/2018 10:34:01 SA)

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HÌNH MƯA LŨ(28/06/2018 11:43:10 SA)

Giải Bóng đá nam truyền thống Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần thứ V(27/02/2018 1:44:52 CH)

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế 2018 (Tài liệu Bộ Y tế)(18/01/2018 8:15:01 SA)

Ngành y tế tăng chủ động đối phó với dịch bệnh do vi rút ZiKa(16/03/2016 1:37:18 CH)

124 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ

Địa chỉ: Tổ 22 - phường Đông Phong - thành phố Lai Châu

ĐT: 02313.876.391, Fax: 02313.876.916.

Email: BANBIENTAP.SOYTE@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.soyte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.