Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin trong ngành

Khó khăn trong thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân
(Ngày đăng :30/08/2015 11:10:59 CH)

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ nguy cơ bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, hướng tới mục tiêu bảo đảm cho mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững. 

Từ ngày 01/01/2015, theo quy định của Luật BHYT (sửa đổi), người dân đi khám, chữa bệnh vượt tuyến diện ngoại trú ở những bệnh viện thuộc tuyến tỉnh, tuyến Trung ương sẽ phải tự trả tiền. (Trong khi trước đây nếu đi khám vượt tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh được thanh toán 50%, vượt tuyến lên bệnh viện tuyến trung ương được thanh toán 30%). Đối với người bệnh tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến thuộc diện nội trú được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng với mức 40% chi phí điều trị nội trú tại tuyến Trung ương, 60% chi phí điều trị nội trú tuyến tỉnh và không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú. Việc không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú tại tuyến trên nhằm mục đích giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn, nhận thức về tính ưu việt trong chính sách BHYT của một số người dân chưa cao; chất lượng KCB của một số cơ sở y tế còn hạn chế; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT chưa được nhiều, đại lý thu BHYT chưa có nhiều kinh nghiệm tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích thiết thực khi tham gia BHYT nên đã ảnh hưởng đến việc tuyên truyền, vận động mở rộng diện tham gia BHYT. Tính đến tháng 6/2015, trên địa bàn tỉnh có 395.575 số người tham gia BHYT (chiếm 93,2% dân số) vẫn còn trên 6% số dân chưa tham gia BHYT, tập trung chủ yếu ở nhóm đối tượng sinh viên; đối tượng hộ gia đình và đối tượng trong các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chính sách BHYT là lý tưởng với mọi bệnh nhân, nhưng trên thực tế lại chưa đủ sức thu hút các đối tượng tham gia do người dân chưa hiểu hết được giá trị của tấm thẻ BHYT. Tình trạng quá tải ở bệnh viện các tuyến, các thủ tục KCB còn nhiều vướng mắc khiến người dân chưa mấy mặn mà với BHYT. Hơn thế, mức đóng BHYT hiện nay còn cao so với nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng không thuộc diện nghèo để được cấp thẻ BHYT. Vì vậy, đa phần người dân tham gia BHYT tự nguyện đều là những người có bệnh, nhất là bệnh mãn tính. Do vậy, những người khỏe mạnh, ít ốm đau, bệnh tật có khi cả năm chưa sử dụng đến thẻ BHYT lần nào thì càng khó vận động tham gia BHYT tự nguyện. Trong khi đó, nếu cả cộng đồng tham gia BHYT sẽ chia sẻ gánh nặng cho nhiều người khi ốm đau, bệnh tật. Cô Hoàng Thị Tách, bản Séo Làn Than, phường Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) cho biết: “Gia đình tôi có 5 người, lại không thuộc hộ nghèo nên bây giờ bảo tham gia BHYT hộ gia đình thì rất khó khăn. Bản thân tôi không có việc làm ổn định, chỉ đi làm thuê theo thời vụ. Mỗi tháng thu nhập hơn 2 triệu đồng mà phải chi phí sinh hoạt cho 5 người. Nhưng vì thời gian gần đây tôi hay bị đau ốm, cố lắm mới mua được cái bảo hiểm cho mình thôi. Tôi cũng muốn mua BHYT cho cả gia đình nhưng số tiền nhiều quá phải hết hơn 2 triệu cho hộ gia đình 5 người. Nếu như khi tham gia BHYT cho cả gia đình được giảm % và được chia ra mua nhiều lần/năm thì gia đình tôi sẽ có điều kiện để tham gia…”.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về các chính sách BHYT chưa thực sự được đẩy mạnh và sâu rộng đến người dân. Nhiều người dù tham gia BHYT vẫn chưa hiểu rõ các quyền lợi mình được hưởng hay nghĩa vụ mình phải thực hiện. Vì vậy, cần phải tuyên truyền thường xuyên, liên tục, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT, thay đổi cách thức truyền thông, tăng dần hình thức truyền thông trực tiếp, tiếp cận cộng đồng và hộ gia đình. Nội dung truyền thông cần cụ thể, dễ hiểu như thủ tục khi tham gia BHYT hộ gia đình, mức đóng BHYT hàng năm là bao nhiêu tiền, quyền lợi cụ thể là gì... Khắc phục triệt để những vướng mắc về thủ tục hành chính đối với nhóm đối tượng tham gia theo hộ gia đình. Các đại lý BHYT cần thể hiện tính chuyên nghiệp và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động tiếp cận hộ gia đình để phổ biến, giải thích, hướng dẫn việc tham gia BHYT… giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT.

Để Luật BHYT sửa đổi triển khai đạt hiệu quả cao, tạo đà thực hiện tốt lộ trình BHYT toàn dân, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Mặt khác, người dân cần nâng cao nhận thức “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Thực hiện chính sách BHYT là trách nhiệm của toàn xã hội, góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội./.

Bài, ảnh: Phương Thúy

(Trung tâm TT GDSK)

Tin liên quan

Sở Y tế: Khắc phục hậu quả sau lũ(08/08/2018 8:59:21 SA)

Ngành Y tế tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm(17/07/2018 10:34:01 SA)

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HÌNH MƯA LŨ(28/06/2018 11:43:10 SA)

Giải Bóng đá nam truyền thống Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần thứ V(27/02/2018 1:44:52 CH)

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế 2018 (Tài liệu Bộ Y tế)(18/01/2018 8:15:01 SA)

58 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ

Địa chỉ: Tổ 22 - phường Đông Phong - thành phố Lai Châu

ĐT: 02313.876.391, Fax: 02313.876.916.

Email: BANBIENTAP.SOYTE@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.soyte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.