CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

Trung tâm Y tế huyện có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Y tế huyện gồm: Thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS, bệnh không lây nhiễm, bệnh chưa rõ nguyên nhân; tiêm chủng phòng bệnh; y tế trường học; phòng, chống các yếu tố nguy cơ tác động lên sức khỏe, phát sinh, lây lan dịch, bệnh; quản lý và nâng cao sức khỏe cho người dân; thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế; vệ sinh và sức khỏe lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn thương tích; thực hiện các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; tham gia thẩm định cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp.

Đồng thời, thực hiện sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng theo quy định của cấp có thẩm quyền và giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho các trường hợp bệnh nhân tự đến, bệnh nhân được chuyển tuyến, bệnh nhân do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên chuyển về để tiếp tục theo dõi điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng; thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em.

Ngoài ra, triển khai thực hiện các dự án, chương trình y tế ở địa phương theo phân công, phân cấp của Sở Y tế; tổ chức điều trị nghiện bằng thuốc thay thế theo quy định của pháp luật; thực hiện kết hợp quân – dân y theo tình hình thực tế ở địa phương…

Cơ cấu tổ chức

Trung tâm y tế huyện có Giám đốc, các Phó Giám đốc; số lượng các Phó Giám đốc thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện do Giám đốc Sở Y tế quyết định theo sự phân công hoặc ủy quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh và quy định của pháp luật.

Trung tâm Y tế huyện có các Phòng chức năng sau: Phòng Tổ chức – Hành chính; Phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ; Phòng Tài chính – Kế toán; Phòng Điều dưỡng.

Bên cạnh đó, có các Khoa chuyên môn sau: a- Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS; b- Khoa Y tế công cộng và Dinh dưỡng; c- Khoa An toàn thực phẩm; d- Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản; đ- Khoa Khám bệnh/Phòng khám đa khoa; e- Khoa Hồi sức cấp cứu; g- Khoa Nội tổng hợp; h- Khoa Ngoại tổng hợp; i- Khoa Nhi; k- Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng; l- Khoa Liên chuyên khoa (Răng hàm mặt – Mắt – Tai mũi họng); m- Khoa Dược – Trang thiết bị - Vật tư y tế; n- Khoa Truyền nhiễm; o- Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; p- Khoa Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh.

Căn cứ vào tính chất, đặc điểm, nhu cầu và điều kiện của từng địa phương, Giám đốc Sở Y tế quyết định theo thẩm quyền việc thành lập, chia tách, lồng ghép các Phòng chức năng, Khoa chuyên môn thuộc Trung tâm Y tế huyện.

Năm 2024 : 38.564