TRUNG TÂM Y TẾ TÂN UYÊN

                            PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

 Huyện Tân Uyên là một huyện của tỉnh Lai Châu Phía Đông giáp huyện SaPa tỉnh Lào Cai; Phía Tây giáp huyện Sìn Hồ ; Phía Nam giáp huyện Than Uyên; Phía Bắc giáp huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu. Diện tích: 903 km² Dân số: 42 221 người. Dân tộc: Huyện có 8 dân tộc gồm Thái, Kinh, Laha, Mông, Khơ Mú, Dao, Lào, Giáy và Tày, trong đó người Thái chiếm số đông với gần 52%.

Năm 2004 huyện Than Uyên được tách từ tỉnh Lào Cai sang tỉnh Lai Châu. Tháng 01/2009 huyện Than Uyên chia tách và thành lập huyện Tân Uyên. Lúc này huyện Tân Uyên có 02 đơn vị là Trung tâm y tế Tân Uyên và Bệnh viện đa khoa huyện Tân Uyên

Ngày 14/01/2009 Bệnh viện đa khoa Tân Uyên được thành lập theo Quyết định số 30/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Lai Châu với 50 giường bệnh; 07 khoa phòng; Tổng số có 68 cán bộ, công chức, viên chức. Lúc này bệnh viện chưa được xếp hạng do cơ sở vật chất còn thiếu, cán bộ chưa đủ, trình độ chuyên môn còn yếu nhất là cán bộ có trình độ đại học và chuyên khoa, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của đơn vị còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt trong công tác hồi sức cấp cứu và phẫu thuật ngoại khoa.

Tháng 2 năm 2013, Bệnh viện được xếp hạng III, có 10 khoa phòng. Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trình độ chuyên môn còn hạn chế nhưng những y bác sỹ ở đây luôn cố gắng khắc phục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và từng bước đưa Bệnh viện đi lên. Bệnh viện ngày càng quy tụ được thêm nhiều cán bộ trẻ có nhiệt huyết nhưng chủ yếu là trung cấp kinh nghiệm còn chưa nhiều. Do đó, hàng năm có trên 15 lượt cán bộ được đào tạo dài hạn và ngắn hạn để tăng cường cho công tác chuyên môn

          Đầu năm 2016 chủ trương sáp nhập 2 đơn vị tuyến huyện của ngành Y tế gồm: Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Y tế dự phòng với 04 phòng chức năng, 11 khoa, 03 phòng khám ĐKKV, 9 trạm y tế xã thị trấn.  Như luồng gió mới giúp đơn vị bứt phá vươn lên. Không bỏ lỡ thời cơ, Ban Giám đốc Trung tâm đã tập trung lãnh, chỉ đạo đội ngũ bác sĩ, cán bộ toàn đơn vị phát huy tối đa những thuận lợi mà công tác sáp nhập mang lại. Việc tận dụng hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị được dồn ghép của 2 đơn vị đã khắc phục được khó khăn về cơ sở vật chất và nhân lực.

Đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tay nghề và trình độ cao (Bác sỹ CKI: 10; Bác sỹ đa khoa: 20 người; Cử nhân điều dưỡng: 02; Cử nhân YTCC: 01; Đại học Dược: 04; Đại học Xét nghiệm: 01; Cao đẳng điều dưỡng: 05 người; Cao đẳng kế toán: 02; Y sỹ: 74 người; Điều dưỡng TH: 63 người; NHSTH: 19 người; Dược sỹ TH: 29 người; TH khác: 06 người; KTVXN: 03 người;  Điều dưỡng Sơ học: 04 người). Các y, bác sỹ có ý thức học tập 12 điều y đức, quy tắc ứng xử ngành y tế. Thái độ phục vụ niềm nở tận tình tất cả hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Chất lượng khám chữa bệnh là tiêu chí luôn được khẳng định tại bệnh viện, tỷ lệ hài lòng khi khách hàng tới khám chữa bệnh lên tới 99%. Năm 2018, TTYT huyện Tân Uyên thu hút hơn 42 nghìn lượt bệnh nhân (tăng hơn 3.000 nghìn lượt bệnh nhân so với năm 2016).

Cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Trung tâm Y tế cũng chú trong tới việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh là điều thực sự cần thiết. Tạo điều kiện thuận lợi để giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế. Bên cạnh việc đổi mới nhận thức, đổi mới phong cách, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thì hiện đại hóa nền hành chính là đòi hỏi tất yếu. Thực hiện nhiều đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính, thực hiện rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách, nâng cao hiệu quả cơ chế “một cửa” theo hướng văn minh, hiện đại. Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị, hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh; lấy số thứ tự động; chờ khám tự động; hội chẩn từ xa nâng cao chất lượng quản lý và hiệu quả công tác phục vụ người bệnh. Quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện được cải thiện một cách rõ rệt, đơn giản hóa, giảm thời gian chờ trung bình so với trước đây. việc triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT đang phát huy hiệu quả tích cực, là tiền đề mở ra một giai đoạn mới trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT có chất lượng, hiệu quả và minh bạch. Đặc biệt Khoa Khám bệnh được chú trọng quan tâm đầu tư bàn, ghế, quạt, cây nước miễn phí phục vụ cho nhân dân tới khám bệnh.

Không chỉ đổi mới phong cách việc thực hiện bệnh viện “xanh, sạch, đẹp” cũng là một phần trong việc hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch xây dựng cơ sở. Tại bệnh viện thực hiện phong trào ngày thứ 6 xanh vào mỗi buổi chiều cuối tuần tất cả nhân viên đều ra ngoài vệ sinh ngoại cảnh đến nay cảnh quan môi trường, công tác vệ sinh của các cơ sở đã có những tiến bộ đáng kể, tích cực trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường của đơn vị đảm bảo sạch, đẹp, đặc biệt là công tác vệ sinh nội ngoại cảnh đã thay đổi rất nhiều, các buồng bệnh, hành lang, nhà vệ sinh luôn được dọn dẹp sạch sẽ, các ý kiến phản ánh về công tác vệ sinh tại cơ sở đã giảm đi rất nhiều đó cũng là tiêu chuẩn để chấm điểm bệnh viện. Số lượng thùng rác ở các khoa phòng được tăng cường giúp bệnh nhân và người nhà thuận tiện hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định. Đơn vị cũng bố trí cây cảnh, ghế đá trong khuôn viên để người bệnh có không gian thư giãn, thoải mái mỗi buổi chiều, bố trí khu vui chơi cho những em thiếu nhi giảm thiểu nỗi sợ hãi của trẻ mỗi khi tới bệnh viện. để trẻ có một tâm lý thoải mái nhất trong thời gian điều trị.

Ngay từ khi thành lập Trung tâm được sự quan tâm lãnh đạo của UBND tỉnh, Sở Y Tế Lai Châu, Huyện ủy, HĐND,UBND và các ban ngành của Huyện Tân Uyên cùng với sự lãnh đậo của Đảng bộ y tế và ban giám đốc trong 15 năm qua, TTYT Tân uyên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác. Hiện nay cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với 100% các trạm y tế được xây dựng teo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, 10/10 trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế 3/10 trạm có biên chế bác sỹ.Không những thế để khẳng định năng lực, bệnh viện đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao trên các lĩnh vực: Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa, phụ sản, chuyên khoa, cận lâm sàng. Đặc biệt trong công tác cấp cứu và phẫu thuật bệnh nhân tăng nhiều so với những năm trước, cấp cứu phẫu thuật kịp thời trả lại sự sống cho nhân dân. TTYT Tân Uyên là bệnh viện vệ tinh của bệnh viên E hàng năm Trung tâm đã cử rất nhiều y bác sỹ xuống bệnh viện E để học tập, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh. Hệ thống 1 phòng mổ đạt 100% kết quả ngoại kiểm, trung tâm đã thực hiện được gần 70% kỹ thuật theo phân tuyến; thực hiện được nhiều kỹ thuật vượt tuyến. Tỷ lệ thực hiện kỹ thuật theo phân tuyến tăng gần 30% so với năm 2016, trong đó, có nhiều kỹ thuật hiện đại như: Chụp Xquang số hóa, Nội soi dạ dày, tá tràng, tai mũi họng, phẫu thuật ngoại khoa, phẫu thuật sản phụ khoa... đã góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Đối với công tác y tế dự phòng, bằng việc chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhờ đó, nhiều năm liền trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra. Trong đó, công tác giám sát dịch tễ được duy trì thường xuyên; Xây dựng kế hoạch, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân và biết cách chủ động phòng, chống dịch và các bệnh truyền nhiễm. Sẵn sàng mọi phương án, nhân lực, phương tiện, vật tư, hoá chất... để phòng, chống và ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.Tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, lây nhiễm giảm; công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì và thực hiện tốt tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 98%,tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm còn 21.7%. Cùng với những thành tựu trong điều trị và phòng, chống dịch bệnh, TTYT huyện Tân Uyên đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; DS - KHHGĐ; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt cao, chiếm 95%...

          Thực hiện và triển khai Đề án 153 của Tỉnh ủy Lai Châu về nâng cao chất lượng hoạt động Y tế cơ sở giai đoạn 2016 - 2020; Trung tâm đã hết sức chú trọng với công tác củng cố Y tế cơ sở; thường xuyên theo dõi, tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch giao của các Khoa, Phòng, Trạm Y tế xã, thị trấn; từ đó phát hiện những tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện để đưa ra những phương án hỗ trợ, giải pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, khó khăn của cơ sở.

          Trong 15 năm qua công tác xây dựng Đảng dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy Tân Uyên, Đảng bộ Trung tâm Y tế luôn luôn thực hiện tốt vai trò của Đảng. Ngày 05/02/2009 Chi Bộ Y tế được thành lập theo Quyết định số 09/QĐ-HU. Ban chi Uỷ gồm 03 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Thế Vinh làm Bí thư với 14 đảng viên chính thức. Ngày 01/9/2013 Chị Bộ Y Tế được nâng lên thành Đảng Bộ Y tế. Ban chấp hành Đảng bộ gồm 7 đồng chí và 4 chi bộ trực thuộc và 56 đảng viên.

         

Thời gian tới, TTYT huyện Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - kỹ thuật; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; triển khai và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

 

THÀNH TÍCH CỦA ĐƠN VỊ

          - Năm 2010: Được Ban chấp hành công đoàn ngành y tế tỉnh Lai Châu tặng giấy khen

  • Năm 2015 : Được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua.
  • Năm 2015 : Được SYT tặng giấy khen Đã có nhiều thành tích trong công tác

 

-  Năm 2015: Được UNMD Tỉnh tặng giấy khen đã có thành tích xuất xắc trong thực hiện các hoạt động của HĐND và UBND cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2011-2016