LỄ NGHIỆM THU, BÀN GIAO ĐƯA VÀO SỬ DỤNG PHÒNG MỔ ÁP LỰC DƯƠNG ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH

Sáng ngày 13/6, Trung tâm Y tế huyện (TTYT) Tân Uyên tổ chức Lễ nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng phòng mổ vô khuẩn áp lực dương theo tiêu chuẩn ISO 9001. Đây là phòng mổ áp lực dương đầu tiên của tỉnh Lai Châu. Dự Lễ bàn giao có BSCKII. Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế cùng Ban Giám đốc sở Y tế, các phòng ban sở Y tế, lãnh đạo một số trung tâm y tế huyện.

Các đại biểu tham quan phòng mổ áp lực dương tại TTYT huyện Tân Uyên

Phòng mổ TTYT Tân Uyên được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2014, qua thời gian sử dụng hệ thống nhà mổ đã xuống cấp, hư hỏng, nền, tường nhà bong tróc; hệ thống khử khuẩn không khí không có, hệ thống điều hòa hỏng, không sử dụng được. Công trình phòng mổ được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt theo Quyết định số 1693/QĐ-UBND ngày 19 tháng 12 năm 2019, của UBND tỉnh Lai Châu về việc Phê duyệt dự toán mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Mua sắm, lắp đặt thiết bị y tế và hệ thống phòng mổ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên từ nguồn kinh phí kết dư bảo hiểm y tế.

Qua 120 ngày khẩn trương thi công, lắp đặt hệ thống phòng mổ áp lực dương đảm bảo tiêu chuẩn ISO 9001. Cấu hình phòng mổ gồm: Vỏ vô trùng phòng mổ; hệ thống cấp khí sạch phòng mổ; cửa trượt phòng mổ kín; sàn chống nhiễm khuẩn phòng mổ; bộ điều khiển phòng mổ; phụ kiện khác: tủ dụng cụ, đồng hồ đo chênh áp đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường. Đến nay, công trình đã hoàn thành và được đưa vào phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, BSCKII. Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu TTYT huyện Tân Uyên thực hiện vận hành và sử dụng phòng mổ đạt hiệu quả cao nhất, có bảo hành định kỳ. Các đơn vị y tế nghiên cứu xây dựng đề án nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh, để Nhân dân được hưởng lợi từ trang thiết bị hiện đại ngay tại địa phương, hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến.

Tin, ảnh: Mai Hoa

Tác giả: Mai hoa