Hội thảo tăng cường, triển khai dự phòng, quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm Y tế

Ngày 28/5, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội thảo Tăng cường, triển khai dự phòng, quản lý, điều trị Tăng huyết áp và Đái tháo đường tại trạm y tế xã cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Phổi tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Ths. Lại Đức Trường - Đại diện Tổ chức Y tế tại Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, Ths. Lại Đức Trường - Đại diện Tổ chức Y tế tại Việt Nam, Bs. Nguyễn Thị Thi Thơ - Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện phổi tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Từ đầu năm đến nay, số bệnh nhân mới THA phát hiện 315 bệnh nhân, hiện tại số bệnh nhân THA được quản lý là 15.201, trong đó có 5.128 bệnh nhân được điều trị. Phát hiện mới 12 bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ), số bệnh nhân tích lũy quản lý là 1.187 bệnh nhân. Phát hiện mới 8 bệnh nhân tiền ĐTĐ, hiện tại đang quản lý 2.847 bệnh nhân tiền ĐTĐ.

Tại Hội thảo, các đại biểu được giới thiệu những nội dung: Cách tiếp cận y tế công cộng trong kiểm soát bệnh không lây nhiễm; phát hiện và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại cộng đồng; định hướng hoạt động kiểm soát BKLN trong hệ thống y tế dự phòng; phương pháp tiếp cận trong phòng, chống BKLN; nhiệm vụ hệ thống Kiểm soát bệnh tật/Y tế dự phòng trong kiểm soát BKLN; kiểm soát yếu tố nguy cơ; phát hiện sớm BKLN… Các đại biểu đã cùng nhau thảo thuận về những khó khăn khi thực hiện tại cơ sở; cần nâng cao công tác quản lý điều trị bệnh nhân THA, ĐTĐ; số bệnh nhân THA, ĐTĐ được sàng lọc, tỷ lệ quản lý điều trị còn thấp tại cộng đồng; công tác chi trả Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân THA, ĐTĐ tại tuyến xã; giám sát chi BHYT cho người bệnh hưởng những quyền lợi theo quy định...

Phát biểu tại Hội thảo, BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị liên quan cần chú trọng công tác theo dõi, sàng lọc, quản lý bệnh nhân THA, ĐTĐ ở các xã vùng sâu, vùng xa chưa được quản lý và điều trị; nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về công tác kê đơn thuốc cho bệnh nhân mạn tính được hưởng chế độ BHYT; tiếp tục truyền thông bằng nhiều hình thức về phòng, chống bệnh THA và ĐTĐ tại cộng đồng./.

Hồng Thơm - Nguyễn Hằng

Tác giả: Hồng Thơm - Nguyễn Hằng