Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 782/KH-BYT ngày 24/6/2024 của Bộ Y tế về việc

triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2024. Ngày 28/6, Sở Y tế xây dựng Kế hoạch triển khai các hoạt động hướng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2024.

Tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 09/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 và Quyết định số 623/QĐ-TTg ngày 14/04/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016- 2025 và định

hướng đến năm 2030; gắn với việc triển khai thực hiện Quyết định số 1944/QĐ-

TTg ngày 18/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thực

hiện Kết luận số 13-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lã nh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch thực hiện công tác PCMBN năm 2024 của Ban Chỉ đạo 138/CP; Điều 114 Luật Khám bệnh, chữa bệnh gắn với việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác PCMBN.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cập nhật, đăng tải kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh và các quy định của pháp luật về PCMBN trên Trang thông tin đi ện tử của cơ quan, đơn vị.

Lồng ghép tuyên truyền pháp luật về PCMBN đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân tại các Hội nghị tập huấn; các cuộc họp cơ quan, họp Chi bộ, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể, họp thôn, bản.

Phối hợp tốt với Chính quyền sở tại, Công an địa phương để làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phối hợp trợ giúp pháp lý cho nạn nhân mua bán người trong quá trình tiếp nhận và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Tiến hành sơ kết, tổng kết việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đ ến công tác PCMBN; tham gia góp ý xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhất là liên quan đ ến công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và trợ giúp pháp lý cho nạn nhân bị mua bán, đảm bảo áp dụng pháp luật thống nhất trong hoạt động điều tra, truy tố và xé t xử các vụ án về trộm cắp, lừa đảo, mua bán người; tham gia góp ý xây dựng án lệ. Rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về cho, hiến máu, bộ phận cơ thể người, mang thai hộ... tạo hành lang pháp lý đầy đủ, thống nhất, đồng bộ cho công tác phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống tội phạm mua, bán người và trợ giúp cho các nạn nhân bị mua bán trở về hoà nhập cộng đồng.

Tiếp tục triển khai các kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra trong kế hoạch công tác thanh tra năm 2024; đồng thời lồng ghé p kiểm tra công tác PCMBN trong các đoàn thanh tra, kiểm tra và đề xuất các giải pháp khắc phục những tồn tại,vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Để thực hiện tốt Kế hoạch này, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” theo Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 10/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người 30/7” phù hợp với thông điệp quốc tế về phòng, chống mua bán người năm 2023 và Kế hoạch phòng, chống mua bán người năm 2024 đã ban hành , phù hợp với đặc điểm, tình hình tại đơn vị. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, cổng thông tin điện tử của đơn vị...; nhằm truyền tải các thông điệp phòng, chống mua bán người phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị; gắn với việc xây dựng đời sống văn hóa trong triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Lồng ghép tuyên truyền phòng, chống mua bán người với phòng, chống tội phạm; phòng, chống mại dâm; cai nghiện ma túy và phòng, chống HIV/AIDS. Đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống mua bán người gắn với xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” bằng nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp để tuyên truyền đến mỗi người dân về công tác phòng, chống mua bán người.

Tiếp tục nghiên cứu, góp ý , đề xuất xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật theo đúng quy định làm cơ sở pháp lý cho công tác phòng, chống tội phạm trên các lĩnh vực, kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót không để đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật; rà soát, đề xuất hoàn thiện các quy định về quản lý hộ tịch, đăng ký kết hôn, cho, nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, hiến máu, hiến mô tạng, mang thai hộ để đảm bảo tốt công tác phòng, chống mua bán người.

Tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tác giả: BBT
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link