Tăng cường tuyên truyền bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Công tác thực hiện chính sách pháp luật BHYT và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) cho người dân trên địa bàn tỉnh được triển khai và thực hiện tốt. Đối tượng tham gia BHYT tăng cao, quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia ngày càng được đảm bảo.

Năm 2021, công tác phát hành thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, nhanh, gọn, hạn chế tối đa các sai sót, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT. Để tăng cường hiệu quả công tác KCB BHYT, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở KCB tuyến tỉnh và tuyến huyện. 100% cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh đã kết nối liên thông dữ liệu với cổng Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB, quyền lợi được đảm bảo đúng theo quy định, làm giảm thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí. BHXH tỉnh thực hiện nghiêm túc quy trình giám định BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT khi đi KCB theo quy định hiện hành. Phối hợp với Ngành Y tế và các cơ sở KCB thực hiện tốt thông tuyến KCB trên địa bàn và việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế mới. Triển khai việc giám định tập trung theo tỷ lệ tại các cơ sở KCB trên địa bàn theo quy định. Năm 2021, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 82,1%; tổng chi phí KCB BHYT trong năm là 243.816 triệu đồng, với 483.055 lượt người KCB.

Cán bộ trạm Y tế xã Mường Than (Than Uyên) tuyên truyền bảo hiểm y tế cho người dân

Để phấn đấu đảm bảo duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia BHYT đạt 100% và phát triển mở rộng các nhóm đối tượng tham gia, đặc biệt, chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tỉnh phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Qua đó, giúp người dân hiểu hơn về chế độ, chính sách BHYT. Đồng thời, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên...

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, các cơ sở khám, chữa bệnh đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Đây cũng được xem là giải pháp then chốt để vận động người dân tham gia BHYT.

Theo đó, Ngành Y tế đã tập trung các hoạt động cải cách quy trình khám, chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Từ đó, số người khám, chữa bệnh BHYT không ngừng tăng lên và giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến. Khi tham gia BHYT người bệnh được chi trả 80-100% chi phí khám chữa bệnh, người bệnh khám dịch vụ hay khám BHYT thì chất lượng vẫn như nhau nên người tham gia BHYT sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ BHYT. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các đơn vị y tế còn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nhằm trau dồi y đức, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Bộ Quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Nhờ đó, chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân được cải thiện đáng kể.

Hiện tại, 100% cơ sở khám, chữa bệnh đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Hàng năm, BHXH tỉnh và Sở Y tế luôn có sự phối hợp trong thực hiện  công tác giám định BHYT nhằm bảo vệ quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT theo quy định mới cho người bệnh có BHYT. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh bằng BHYT trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất.

Tác giả: Phương Thúy
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link