Tăng cường phối hợp đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm tại các cơ sở y tế

Công an tỉnh Lai Châu cho biết, việc phạm tội liên quan đến ma túy với phương thức, thủ đoạn hoạt động mới, lợi dụng sơ hở trong quản lý (những nơi có số lượng người tập trung đông và lưu trú trong một thời gian nhất định), sự thiếu hiểu biết của những người yếu thế trong xã hội (phụ nữ, thanh thiếu niên mới lớn, học sinh các trường THCS, THPT). Theo đề nghị của Công an tỉnh tại Công văn số 5969/CAT-PC04 ngày 13/11/2023 về việc tăng cường công tác trao đổi thông tin, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép ma túy. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, đặc biệt là phòng, chống mua bán, sử dụng trái phép ma túy tại các cơ sở y tế.

2. Tăng cường thông tin tuyên truyền, quán triệt cho công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế, người đang thực hành và người bệnh, người nhà bệnh nhân tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về các quy định về phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy; nâng cao ý thức cảnh giác giữ gìn tài sản, chấp hành nội quy, quy định về phòng ngừa mất an ninh trật tự tại các cơ sở y tế.

3. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin liên quan đến tội phạm giữa các cơ sở y tế và lực lượng công an sở tại để phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh cho người dân cần lưu ý các trường hợp có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy và các loại tội phạm khác (đặc biệt chú ý các đối tượng là người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy) để trao đổi thông tin với lực lượng công an nhằm có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link