Lai Châu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngày 22/4, Lai Châu đã triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu tiên của tỉnh được chọn tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong ngày đầu tiên triển khai, 60 người đã được tiên Vaccine COVID -19.

TTUT, BSCKI. Vũ Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trong đợt 1, Ngành Y tế được Bộ Y tế phẩn bổ 2.300 liều vắc xin COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh 1.000 liều, Công an tỉnh 200 liều. Để đảm bảo an toàn cho các trường hợp sau tiêm, tại các điểm tiêm đều tổ chức tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chặt chẽ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Vắc xin là COVID-19 vắc xin mới nên lúc đầu mới triển khai tiêm cán bộ tiêm chủng cũng như người được tiêm có tâm lý hồi hộpDo đó, việc tổ chức càng tuân thủ thật nghiêm túc hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế;  đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó. Khám sàng  lọc và tìm hiểu thông tin sức khỏe người được tiêm thật cặn kẽ. Nhiều cán bộ trong danh sách tiêm nhưng có tiền sử dị ứng, cao huyết áp được tư vấn hoãn tiêm cho đến khi sức khỏe ổn định.

Trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhân viên y tế được tư vấn, khám sàng lọc sức khoẻ

Trước khi tiêm, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn đầy đủ cho các cơ sở tiêm chủng đồng thời theo dõi giám sát chặt quá trình tổ chức tiêm của các đơn vị, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Ngoài việc lựa chọn đối tượng tiêm chủng, công tác đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ, bảo quản vắc xin, xử trí sốc phản vệ sau tiêm được Ngành Y tế quan tâm đặc biệt.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các y, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tại điểm tiêm chủng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, công tác chuẩn bị đã được thực hiện nghiêm túc, bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để xử trí tại chỗ kịp thời các biến chứng nếu có. Sau khi tiêm vắc xin, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Anh Lê Huy Anh - cán bộ khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho biết: "Thực hiện kế hoạch tiêm chủng của đơn vị, là đối tượng ưu tiên được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong ngày đầu tiên tại tỉnh, tôi đã có mặt ở đây từ sớm và thực hiện đầy đủ các quy trình khám sức khoẻ trước khi tiêm . Sau khi tiêm vắc xin tôi ở lại theo dõi sức khoẻ 30 phút và cảm thấy sức khoẻ ổn định”.

Theo kế hoạch số: 989/KH-UBND ngày 16 tháng 4 năm 2021 của UBND tỉnh về việc Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đợt 1 năm 2021. Để đảm bảo tính an toàn, tiết kiệm vắc xin, kịp thời rút kinh nghiệm đối với các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Tổ chức tiêm phòng thành 03 vòng tại 28 điểm tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh (mỗi điểm tiêm chịu trách nhiệm tiêm cho các đối tượng theo phân bổ của Sở Y tế), cụ thể như sau: Vòng 1: Tại 11 điểm tiêm, thời gian từ ngày 22/4/2021 đến hết ngày 30/4/2021. Tổ chức tiêm phòng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; 08 Trung tâm y tế huyện/thành phố và Trung tâm Y tế Sìn Hồ (Cơ sở 2). Vòng 2: Tại 08 điểm tiêm, thời gian từ ngày 02/5/2021 đến hết ngày 05/5/2021. Tổ chức tiêm phòng tại các Trạm y tế xã: Tả Lèng (Tam Đường); Phúc Than; Mường Kim (Than Uyên); Làng Mô (Sìn Hồ); Chung Chải (Nậm Nhùn) và Phòng khám đa khoa khu vực Ka Lăng (Mường Tè); Phòng khám đa khoa khu vực Mường So (Phong Thổ). Vòng 3: Tại 09 điểm tiêm, thời gian từ ngày 06/5/2021 đến hết ngày 10/5/2021. Tổ chức tiêm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và tại các Trạm y tế xã: Bản Giang, Giang Ma (Tam Đường); Nậm Sỏ (Tân Uyên); Ta Gia, Pha Mu (Than Uyên); Pa Tần, Căn Co (Sìn Hồ); Mường Tè (Mường Tè); Pa Vây Sử và Phòng khám đa khoa khu vực Dào San (Phong Thổ).

Tác giả: Hồng Thơm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link